รู้ทันอันตรายของ ยาลดความอ้วน !! อยากผอมไว เสี่ยงตาย!! ต้องระวัง

ยุคนี้ใครหลายๆ คนก็อยากที่จะมีหุ่นสวยดูดี รูปร่างผอมเพรียว ใส่ชุดอะไรก็เริ่ด ถ่ายรูปมุมไหนก็ปัง! แต่จะให้มาออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารทุกวันมันก็ดูจะไม่ทันใจสักเท่าไหร่ ‘ยาลดความอ้วน’ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ทันใจในการลดน้ำหนักให้ได้ในเวลาแค่ไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งยาเหล่านั้นก็ล้วนแล้วแต่แฝงมาด้วยสารอันตรายที่ส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก  และในบางรายอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียวค่ะ

ผลข้างเคียงจากการใช้ยาลดความอ้วน

ยาลดความอ้วนที่ขายกันอย่างผิดๆ กันอยู่ตามท้องตลาด มักไปประกอบไปด้วยส่วนผสมอันตราย เช่นสารกระตุ้นหรือสารเสพติดที่ใช้ในการผลิตยาบ้า ทำให้รู้สึกปากแห้ง คอแห้ง กระหายน้ำมากเป็นพิเศษ หรืออาจจะมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ อยากจะอาเจียนตลอดเวลา และที่สำคัญยังส่งผลให้อัตราการเต้นหัวใจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มีอาการใจสั่น บางรายอาจเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันได้นั่นเอง

สารอันตรายในยาลดความอ้วนที่ควรเลี่ยง

  1. ไซบูทรามีน (Sibutramine) สารชนิดนี้อาจทำให้เกิดอาการเสพติด และเกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายหรือทำให้เกิดอาการอัมพาตได้
  2. เฟนเทอร์มีน (Phentermine) มีฤทธิ์กดประสาท ทำให้ควบคุมการอยากอาหาร ซึ่งอาจจะทำให้อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย รู้สึกกระวนกระวายหรือเกิดภาพหลอน
  3. ฟีนอล์ฟทาลีน (Phenolphthalein) แต่เดิมเคยใช้เป็นยาระบายอย่างอ่อน แต่ต่อมาประกาศเลิกใช้เนื่องจากพบเป็นสารก่อมะเร็ง
  4. เฟนฟลูรามีน (Fenfluramine) เป็นตัวยาที่ถูกเพิกถอนทะเบียน เนื่องจากมีรายงานว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาจทำให้ผู้บริโภคเกิดภาวะความผิดปกติของลิ้นหัวใจได้
  5. ออริสแตท  (Orlistat) หรือที่รู้จักในชื่อ ยาดักไขมัน มีกลไกการออกฤทธิ์โดยตัวยาจะไปช่วยยับยั้งเอมไซม์  gastric lipase ทำให้ไขมันเหล่านี้ถูกขับถ่ายออกไปโดยไม่ถูกย่อย ทำให้ถ่ายบ่อย ถ่ายเหลว รู้สึกไม่สบายในช่องท้อง หรือปวดท้อง ท้องอืดปวดช่องทวารหนัก และมีผลข้างเคียงต่อ ตับ ไต รวมไปถึงอาจเกิดอาการปัสสาวะปนเลือดหรือปวดท้องอย่างรุนแรง
  6. ยาขับปัสสาวะ ช่วยขับน้ำออกจากร่างกาย ทำให้เกิดการขับแร่ธาตุที่สำคัญออกไป ซึ่งจะส่งผลต่อระบบต่างๆ ในร่างกายได้

เมื่อรู้ถึงโทษของยาลดความอ้วนที่มีสารอันตรายกันแล้ว ก็ควรเปลี่ยนมาลดความอ้วนด้วยวิธีการตามธรรมชาติ เช่นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือการออกกำลังกายเพื่อลดสัดส่วนไขมันส่วนเกินต่างๆ รวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหาร ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีตัวช่วยควบคุมน้ำหนักที่ดีมีประโยชน์ อย่างการเลือกทาน ผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหาร ที่จะได้รับสารอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่  ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้อง แคลอรี่น้อย ย่อยง่าย และที่สำคัญไม่มีสารอันตรายด่วยค่ะ