Alpha G อาหารเสริมบำรุงสมอง ความจำ รูปแบบผงกรอกปาก

Product’s benefit

  1. Genius Brain สมองพร้อมเรียนรู้ เสริมสมรรถนะ ความจำ การเรียนรู้ เสริมสร้างสติปัญญาให้มีความเฉียบค
  2. Alert Brain สมองตื่นตัว เพิ่มคลื่น Alpha wave ช่วยกระตุ้นการปล่อยสารสื่อประสาท
  3. Happy Brain อารมณ์ดี ลดความเครียดในสมอง บำรุงสมอง ลดความเครียด สมองไม่เหนื่อยล้า ปลอดโปร่ง และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Selling Point:

นวัตกรรมแห่งการฟื้นฟู ปกป้อง และเพิ่มพลังแก่สมองด้วยสารสกัดที่มาจากธรรมชาติต่างๆ โดยเมื่อกินแล้วสารอาหารต่างๆ จะสามารถถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกายได้ทันที ทำให้เพิ่มพลังได้อย่างทันที กระตุ้นให้สมองพร้อมที่จะเรียนรู้สดชื่นและตื่นตัว ส่งผลให้ร่างกายมีพลังพร้อมรับกับทุกสถานการณ์ในชีวิต อุดมไปด้วยสารสกัดจาก Ginkgo Biloba ซึ่งชาวจีนได้ชื่อว่าเป็นเจ้าตำรับสมุนไพรมากว่า 5,000 ปีแล้ว จัดเป็นยาอายุวัฒนะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนสู่สมอง เสริมความจำที่ช่วยเพิ่มความจำและการเรียนรู้ Gaba ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท สารสกัดจาก Schisandra Berry ที่ช่วยลดความเครียด เพิ่มสารแห่งความสุขแก่สมอง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วย Pterostilbene จากblueberry ช่วยบำรุงการทำงานของเส้นประสาทสัมผัสในสมอง เพิ่มความจำ

Target: นักเรียน นักศึกษา คนวัยทำงาน ที่ต้องใช้สมองอย่างหนักในแต่ละวัน

เซลล์สมอง หรือ Neurons มี ใยประสาทตัวส่ง หรือ Axon และ ใยประสาทตัวรับ หรือ Receptor เมื่อเกิดเหตุการณ์ใดๆ ขึ้น ประจุไฟฟ้าในเซลล์สมองจะประทุขึ้น ส่งผลให้เซลล์สมองหลั่งสารเคมีและฮอร์โมน มี Neurotransmitter ทำหน้าที่ช่วยส่งข้อมูลผ่าน “จุดเชื่อม” หรือ “Synapse”

เมื่อสมองที่มีการรับส่งบ่อยก็จะทำให้จุดเชื่อมแข็งแรงขึ้น และตัวรับส่งข้อมูลก็จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น มีผลทำให้ระบบการทำงานในสมองดีขึ้น “พบสารแห่งความสุข ที่อยู่ในตัวเราทุกคน” ความสุข ในสมองของมนุษย์ทุกคนมีสารสื่อประสาท (neurotransmitter) อยู่4 ชนิด ที่เมื่อหลั่งออกมาแล้ว จะทำให้รู้สึก”มีความสุข”
การที่คนเรามีพฤติกรรมการแสดงออกถึงความรู้สึกต่างๆ ล้วนมาจากสารเคมีในสมอง คนทั่วไปตอนกลางคืนสมองก็จะหลั่งสารเคมีที่ทำให้รู้สึกสงบและผ่อนคลายมากขึ้น แต่พอเช้าก็จะหลั่งสารเคมีที่กระตุ้นให้รู้สึกสดชื่นกระฉับกระเฉง หรือในระหว่างออกกำลังกายก็จะหลั่งสารเคมีที่ทำให้ตื่นเต้นและมีความสุข ส่วนตอนเครียดสมองจะลดสารเคมีแห่งความสุขและเพิ่มสารเคมีแห่งความทุกข์ ทำให้วิตกกังวล รู้สึกเศร้า และเป็นทุกข์

1. โดพามีน(dopamine) (สารสำเร็จ) จะพรั่งพรูมาก เมื่อเราได้รับในสิ่งที่ต้องการ เป็นสารเคมีที่ช่วยระบบความจำ สร้างสมาธิ ทำให้รู้สึกสนุก และควบคุมการหลั่งน้ำย่อยให้เป็นปกติ โดปามินทำงานสัมพันธ์กับเอ็นโดรฟิน คือ เมื่อโดปามินลดเอ็นโดรฟินจะลดด้วย เมื่อโดปามินเพิ่มจะกระตุ้น อ็อกซิโทซิน (Oxytocin) ทำให้มีความรู้สึกทางเพศ เกิดความรู้สึกต้องการสัมผัสใกล้ชิด
2. เซโรโทนิน(serotonin) (สารสงบ) จะพรั่งพรูออกมามากเมื่อเรารู้สึกสงบ สบาย ผ่อนคลาย เป็นสารเคมีที่ทำให้คนเราอารมณ์ดีและคิดว่าตนเองมีคุณค่า ทำให้นอนหลับง่าย ถ้าร่างกายขาดเซโรโทนินจะเกิดความเครียด คิดวิตกกังวล โกรธเกรี้ยว ซึมเศร้า นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย การทำให้ร่างกายผลิตสารเซโรโทนิน คือ ออกกำลังกาย รับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
3. เมลาโทนิน (Melatonin) : เป็นสารเคมีที่ทำให้เกิดความสุขและทำหน้าที่เป็นฮอร์โมน “ต้านความชรา”
4. เอ็นดอร์ฟิน(endorphine) (สารสำราญ) เป็นสารเคมีด้านบวกที่ไว้สู้กับความเครียด จะพรั่งพรูออกมาทุกๆครั้งที่เรากำลังรู้สึกมีความสุข ดังนั้น สารเอ็นดอร์ฟิน จะหลั่งออกมามากมายเป็นพิเศษ ตอนที่เรากำลังออกกำลังกาย หัวเราะ หรือยิ้ม และทำหน้าที่เป็นยาแก้ปวดจากธรรมชาติ ถ้าขาดสารเคมีนี้จะทำให้รู้สึกขาดความสุข ได้อารมณ์รัก

1. Phosphatidylserine (ฟอสฟาติดิลซีรีน) คือชนิดของไขมันในเยื่อหุ้มเซลล์ สารไขมันนี้มีชื่อเรียกว่า ฟอสโฟไลปิด
(phospholipid) phosphatidylserine พบได้มากในถั่วเหลือง มีหน้าที่ห่อหุ้มและปกป้องเซลล์สมอง จัดเป็นศูนย์กลางของสารสื่อประสาทและการทำงานของสมอง ค้นพบในปี ค.ศ 1847 โดยนักเคมีชาวฝรั่งเศสชื่อ Maurice Gobley โดยกลไกการทำงาน Phosphatidylserine จะถูกเปลี่ยนเป็น Choline และเปลี่ยนเป็น Acetylcholine ซึ่งถือเป็นสารที่ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงเซลล์ประสาท ช่วยให้การสื่อสารของระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น จึงส่งผลให้ความจดจำและการเรียนรู้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดสภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ เพราะเมื่ออายุสูงขึ้นนั้นระดับ Phosphatidylserine จะลดลงหากไม่มีการบำรุงก็เสี่ยงที่จะเกิดโรคความจำเสื่อมได้ ช่วยรักษากลุ่มผู้ป่วยอัลไซเมอร์โดย phosphatidylserine สามารถเพิ่มจำนวนเยื่อหุ้มเซลล์สมอง และส่งเสริมการเผาผลาญกลูโคสในเซลล์สมอง ทำให้เซลล์สมองที่ใช้งานมากขึ้น นอกจากนี้ Phosphatidylserine ยังช่วยให้สมองควบคุมปริมาณคอร์ติซอล (cortisol) ที่ผลิตโดยต่อมหมวกไต มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่นอนไม่หลับ เพราะระดับคอร์ติซอลสูงซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากความเครียด ช่วยปรับสมองให้ผ่อนคลายหลังจากทำงานหนัก ลดความอ่อนล้าของสมอง ให้เกิดความสมดุลทางอารมณ์
2. Pterostilbene พบได้ในบลูเบอร์รี่ มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติที่ช่วยรักษาความแข็งแรงของสมอง ช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจ ช่วยปรับความเครียดของเซลล์สมองและช่วยป้องกันเส้นเลือดในสมองอักเสบ ช่วยในเรื่องของระบบประสาทและสมอง ช่วยทำให้เซลล์สมองสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ดีขึ้น ทำให้ความสามารถในการจำของเราดีขึ้น ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ รักษาเซลล์สมองที่ถูกทำลาย

3. Ginkgo Biloba Extract แป๊ะก๊วยเป็นพืชสมุนไพรที่มีมานานกว่าร้อยปีในประเทศจีน มีสรรพคุณในการบำรุงการไหลเวียนของเลือดและต้านอนุมูลอิสระ สารสกัดที่ได้จากใบแปะก๊วย คือ สารฟลาโวนอยด์และสารเทอปินอยด์ สามารถป้องกันภาวะสมองเสื่อมในวัยชราได้ ซึ่งสารทั้งสองกลุ่ม มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดในสมอง และป้องกันการรวมตัวของเกล็ดเลือด เพราะเมื่อสมองขาดเลือดขึ้นไปหล่อเลี้ยงย่อมเสื่อมสมรรถภาพและฝ่อในที่สุด ส่งผลต่อการทำงาน และประสิทธิภาพของสมองทำให้เกิดอาการหลงลืมมากขึ้นในวัยชรา ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนสู่สมอง เสริมความจำและความคิดแจ่มใส เพิ่มพลังงานและความแข็งแกร่งของร่างกาย เสริมอารมณ์และความรู้สึกที่ดีขึ้น นอกจากนั้นแล้วในสารสกัดจากใบแปะก๊วยยังมีสารซาโปนิน (Saponin) เป็นสารประกอบประเภทไกลโคไซด์ (glycoside) มีคุณสมบัติเป็น adaptogen ซึ่งช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนดีขึ้น ปรับความสมดุลของความดันโลหิต, เพิ่มสมรรถนะในการทำงานของร่างกายให้สูงขึ้น, ต่อต้านความเครียด กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง มีผลให้รู้สึกมีชีวิตชีวา กระปรี้กระเปร่า, เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน, ชะลอความแก่

4. .Acetyl-L- carnitine ให้พลังงานกับสมองกำจัดอนุมูลอิสระในสมอง ลดอาการเหนื่อยล้า และอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง ช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟู เซลล์ประสาทและสมอง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เกิดขึ้นภายในเซลล์สมอง ช่วยเสริมสร้างความสามารถในการจดจำได้ดีขึ้น ช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้น ด้วยคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

5. Vitamin B Complex from Quinoa เป็นวิตามินจากธรรมชาติ ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากกว่าวิตามินสังเคราะห์ถึง 400% เนื่องจาก Vitamin B Complex เป็นวิตามินที่มาพร้อมกับ Co-Factor จึงสามารถนาไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพหลังการดูดซึม โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการเปลี่ยนรูปที่ตับ
Vitamin B9 หรือ Folic Acid
1.ช่วยระบบประสาท ช่วยในเรื่องจิตใจและอารมณ์ เพราะสารอาหารนี้ช่วยในเรื่องระบบประสาท จึงมีผลให้ผ่อนคลายด้านอารมณ์ ความวิตกกังวลและความเครียดที่เป็นอยู่ได้
2.มีประโยชน์สำหรับการสังเคราะห์ DNA และการเจริญเติบโตของเซลล์ และยังจำเป็นในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง, การสร้างพลังงาน
Vitamin B6 หรือ Pyridoxine
1. จำเป็นต่อการทำงานของสมองและระบบประสาท
2.ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนให้เป็นปกติจากการกระตุ้นสมองให้หลั่งสารผ่อนคลายที่สำคัญ เช่น สารเซโรโทนิน เมลาโทนิน และนอร์เอพิเนฟริน ที่สามารถลดความแปรปรวนของอารมณ์เราไม่ให้มากเกินไป

6. L-Theanine (ธีอะนีน) ช่วยให้สมองปลดปล่อยคลื่นสมองอัลฟา (Alpha Brain Wave) มากขึ้น และลดการปลดปล่อยคลื่นสมอง เบต้า (Beta Brain Wave) ลง ซึ่งทำให้เกิดความผ่อนคลาย (Relaxation) และลดความเครียดได้ เป็นการส่งเสริมให้มีจิตใจที่สงบ มีสมาธิมากขึ้น ไม่หงุดหงิดง่าย ช่วยให้ลำดับความคิดเป็นระบบระเบียบมากขึ้น ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น ธีอะนีนยังช่วยส่งเสริมให้คุณภาพของการนอนหลับดีขึ้น รวมถึงลดอาการสะดุ้งตื่นระหว่างที่นอนหลับด้วย ส่งผลให้ร่างกายพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่นไม่อ่อนเพลีย สุขภาพร่างกายดีขึ้น นอกจากนี้สาร Catechin Polyphenol ช่วยกระตุ้นระดับโดฟามีน เพื่อเพิ่มหน่วยความจำและสมาธิ
คุณสมบัติของธีอะนีนมีดังนี้
– ช่วยผ่อนคลายความเครียด (Relaxation Effect)
– ทำให้สมาธิดีขึ้น คิดอ่านได้ดีขึ้น (Cognitive Enhancing effect)
– ลดความเครียดต่อแรงกดดัน (Anti stress effect)
– เพิ่มคุณภาพการหลับ ช่วยให้นอนหลับได้สนิทขึ้น (Promote good sleep-wake cycle)

7. Green coffee bean คาเฟอีน และ Chlorohgenic Acid ที่มีอยู่ในกาแฟสามารถช่วยซึ่งสามารถกระตุ้นประสาทส่วนกลางและกล้ามเนื้อ ช่วยให้สมองตื่นตัว เร่งความเร็วในการประมาณผลข้อมูล ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมอง เชื่อว่า ผลของกาเฟอีนต่อร่างกาย ออกฤทธิ์ยับยั้ง adenosine receptor การที่แต่ละคนมีปฏิกิริยาไวต่อกาเฟอีนแตกต่างกันเชื่อว่าเป็นผลจากจำนวนและลักษณะของ adenosine receptor มากกว่าความแตกต่างในเรื่องการดูดซึมหรือกำจัดกาเฟอีนจากกระแสเลือด เชื่อว่าการยับยั้ง A2a receptor ลดการหลั่ง GABA จึงออกฤทธิ์ตรงข้ามกับยาคลายกังวล (anxiolytic drugs) กลุ่ม benzodiazepine หรืออาจช่วยการทำงานของ dopaminergic neuron นอกจากนี้ กลไกการออกฤทธิ์อื่นที่เป็นไปได้คือ การเพิ่มระดับสาร cathecholamine ในกระแสเลือด
Schisandra Berry ชิแซนดร้าเบอร์รี่ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Schisandra chinensis จัดอยู่ในวงค์ Schisandraceae เป็นพืชสมุนไพรที่ รู้จักกันมาเป็นพันปีแล้ว โดยเฉพาะในแถบเอเซีย เป็นสมุนไพรที่ปลูกในทางตอนเหนือของประเทศจีน และบางส่วนของรัสเซีย Schisandra ช่วยกระตุ้นการปล่อยสารสื่อประสาท ที่ชื่อว่า โดปามีนและช่วยให้ร่างกายรักษาระดับที่ โดปามีนเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์พึงพอใจ ความปิติยินดี ความรักใคร่ชอบพอ ความรู้สึกนึกคิด การเรียนรู้ ความจำ การควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย แต่หากสารโดปามีนต่ำ หรือ หยุดทำงาน จะทำให้รู้สึกหงุดหงิด โมโหหรือเซื่องซึม ไม่มีสมาธิ Schisandra ยัง จำกัด ปริมาณของคอร์ติซอในสมอง. ฮอร์โมนนี้จะถูกปล่อยออกในการตอบสนองต่อความเครียดปัจจัย ร่างกายจะใช้มันเพื่อสร้างสถานะการแจ้งเตือนความคิดริเริ่มในระบบประสาทส่วนกลางและระบบไหลเวียนเลือด ช่วยควบคุมฮอร์โมนคอร์ดิซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ ช่วยให้หัวใจบีบตัวแรงขึ้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมอง และจะหลั่งออกมาจากร่างกายในเวลาเครียด ตราบใดที่ระดับของคอร์ติซอลปกติ ร่างกายก็ทำงานได้อย่างปกติดี แต่ถ้าระดับคอร์ติซอลเพิ่งสูงเป็นเวลานานๆ จะส่งผลต่อสมอง โดยเฉพาะสมองส่วนฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ ความจำ ทำให้การทำงานของสมองส่วนนี้ลดลง เซลล์ประสาท แขนงประสาทจะลดลง รวมทั้งไปขัดขวางเซลล์ใหม่ๆ ที่มีการสร้างขึ้นด้วย

8. Neuromental เป็นสารสกัดจาก Spearmintซึ่งปลูกในรัฐอินเดียน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีกรรมวิธีสกัดแบบธรรมชาติ (Water Extract) ให้สารสำคัญ Rosmarinic สูงมากกว่า3x ถึง 84-90 mg/g ในขณะที่ Spearmint ทั่วไปในท้องตลาดให้สาร Rosmarinic เพียง 26 mg/g ใช้เวลาถึง 7 ปี ในการศึกษาและพัฒนาสายพันธุ์กว่า
7,000 สายพันธุ์ จนได้สายพันธุ์ที่ให้สารสำคัญสูง
• REDUCE – oxidative stress ลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของสมอง
• INCREASE – neurotransmitter levels เพิ่มระดับสารสื่อประสาทในสมอง
• PROTECT – neurons in the brain ป้องกันเซลล์ประสาทในสมอง
• PROMOTE – new neuronal growth ส่งเสริมการเจริญของเซลล์ประสาทใหม่ในสมอง
9. L-Tysorine คือสารตั้งต้นของสารสื่อประสาทกลุ่ม catecholamine โดยสารกลุ่มนี้จะหลั่งออกมาเมื่อเกิด สภาวะเครียดซึ่งหากเกิดภาวะเครียดเป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดภาวะขาด catecholamine ได้ ซึ่ง Tyrosine จะเพิ่มประสิทธิภาพการหลั่งสาร catecholamine ในระยะ firing rate ที่ถูกกระตุ้นโดยความเครียด ประโยชน์หลักของ Tyrosine ที่มีการวิจัยอย่างเด่นชัด คือ การป้องกันการเสื่อมประสิทธิภาพของกระบวนการรับรู้ เมื่อเกิดสภาวะเครียด สภาวะเครียดในที่นี้หมายถึงสภาวะเครียดทางกายภาพ
ไทโรซีน เป็นสารสื่อประสาทที่มีความสำคัญอันดับต้นๆ เนื่องจากไทโรซีน มีบทบาทในการกระตุ้นและปรับเปลี่ยนการทำงานของสมอง ยกตัวอย่างเช่น เพื่อให้ฟีนิลอะลานีน ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในการปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น ยับยั้งความอยากอาหาร และอื่นๆ

10. กาบา Gaba – Gamma Amino Butyric) คือสารอาหารกลุ่มกรดอะมิโนโปรตีนที่พบได้มากในจมูกข้าวญี่ปุ่น
โดยเกิดขึ้นในภาวะที่ข้าวกำลังงอก GABA มีบทบาทสำคัญต่อระบบประสาทที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ทำให้มีอารมณ์ดี และช่วยในการนอนหลับจากการทดลองของนักวิจัยพบว่า GABA ช่วยลดความเครียดหรืออาการวิตกกังวล นอนไม่หลับ นอกจากประสิทธิภาพในการช่วยผ่อนคลายความเครียด บำรุงสมอง บำรุงการนอนหลับและยังช่วยบำรุงสุขภาพอีกหลายด้านอีกด้วย ประโยชน์ของกาบามีดังนี้

  • กาบามีส่วนช่วยคลายเครียด คลายประสาทสมองให้โปร่งโล่งสบาย และยังช่วยให้หลับง่ายหลับสบายขึ้น โดยเฉพาะในผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับจากอาการตึงเครียดของสมอง
  • บำรุงสมองและระบบประสาทสมอง สร้างสมดุลในเซลล์สมอง ลดการเสื่อมของเซลล์สมอง ป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคความจำเสื่อม โรคอัลไซเมอร์
  • ช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า (Depression) ช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น สดชื่นร่าเริงขึ้น ในกาบามีสารที่ช่วยทำให้เซลล์ประสาทที่แปรปรวนสงบขึ้น
  • ลดความเสี่ยงของโรคทางสมอง และระบบประสาท เช่น โรคพาร์กินสัน โรคลมชัก โรคเครียด โรคนอนไม่หลับ เป็นต้น
  • บำรุงเลือด บำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดง
  • ช่วยฟื้นฟูจากโรคสมาธิสั้น เสริมสร้างสมาธิ

11. L-Phenylalanine คือ กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการผลิตโปรตีน และจำเป็นต่อการสร้างสารสื่อประสาทหรือสารเคมีที่ส่งผ่านสัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทและสมอง แอล-ฟีนิลอลานีน (Phenylalanine) จัดเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการผลิตโปรตีนในร่างกาย และจำเป็นต่อการสร้างสารสื่อประสาทหรือสารเคมีที่ส่งผ่านสัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทและสมอง ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะเปลี่ยนเป็นสารเคมีประเภทตื่นตัวหรือกระฉับกระเฉง เช่น สารนอร์อิพิเนฟฟรินหรือโดพามีน

12. Bacopa มีสรรพคุณ เด่นในด้านการบำรุงสมอง และเพิ่มความจำ มีบันทึกในคัมภีร์ The Rigveda เป็นสมุนไพร หนึ่งในตำรับ Rasayana tantra ของอินเดียซึ่งว่าด้วย การทำให้อ่อนวัย และเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรในตำรับ Aindrarayana ซึ่งคำว่า Aindri เป็นชื่อของ Brahmi (พรมมิ) และคำว่า Brahmi มาจากชื่อของพืชที่เป็นภาษาสันกฤต แปลว่า ปัญญา และเป็นชื่อของพืช Brahmasuvarcala รวมถึงเป็นยาในตำรับอายุวัฒนะ ช่วยให้อายุยืนถึง 100 ปี เพิ่มความจำและเพิ่มความสงบ พรมมิ จึงช่วยด้านสมองและความอ่อนวัย และยังมีการใช้เป็นยาสมุนไพรในประเทศจีนอีกด้วย ปัจจุบันมีการวิจัยพบว่า พรมมิช่วยเพิ่มความจำ มีสมาธิมากขึ้น บำรุงสมอง เพิ่มความสามารถในการเรียนรู้และความจำ ลดความกังวล คลายอาการซึมเศร้า มีสารบำรุงประสาท ปกป้องสมองไม่ให้ความจำเสื่อม การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของพรมมิต่อระบบประสาท การกระตุ้นการเรียนรู้ และความจำพบว่า สารออกฤทธิ์สำคัญที่มีผลต่อระบบประสาทที่พบในต้นพรมมิเป็นสารในกลุ่ม triterpenoid saponin ที่ชื่อว่า bacoside ซึ่งชนิดที่มีรายงานการศึกษามากที่สุดได้แก่ bacoside A และ bacoside B การศึกษาในเด็กที่มีอายุระหว่าง 4-18 ปี โดยให้รับประทานแคปซูลสารสกัดพรมมิวันละ 1 แคปซูล (ประกอบด้วยสารสกัดพรมมิมาตรฐาน 225 มก.) นาน 4 เดือนพบว่า พรมมิมีผลช่วยเพิ่มพัฒนาการในการเรียนรู้ของเด็กได้เมื่อเทียบกับเด็กกลุ่มที่ได้รับยาหลอก นอกจากนี้ยังพบว่าการให้เด็กสมาธิสั้น (attention deficit hyperactivity disorder) รับประทานสารสกัดพรมมิ ขนาด 50 มก. (ประกอบด้วย bacosides 20%) วันละ 2 ครั้ง มีผลช่วยให้เด็กมีประสิทธิภาพในการเรียนรู้ดีขึ้น

 

คำค้นหา
โรงงานผลิตอาหารเสริม เซนไบโอเทค หรือ zenbiotech,รับผลิตอาหารเสริมเกรดพรีเมี่ยม,รับผลิตคอลลาเจน,รับผลิตดีท็อกซ์,รับผลิตอาหารเสริมสร้างภูมิคุ้นกัน,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงชาย,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงหญิง,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสายตา,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสมอง,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงผิวชะลอวัย,รับผลิตชาลดน้ำหนัก,รับผลิตเวย์โปรตีน,รับผลิตอาหารเสริมผงกรอกปาก,รับผลิตกาแฟเพื่อสุขภาพ,รับผลิตกาแฟควบคุมน้ำหนัก,รับผลิตถั่งเช่า,รับผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ,รับผลิตอาหารเสริมเพื่อผู้สูงอายุ,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงหัวใจ,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,รับผลิตเซรั่มบำรุงผิว