ทำความรู้จักและเข้าใจ ประโยชน์ของเบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ คืออะไร

เริ่มต้นรู้จักกับ เบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ Aureobasidium pullulans

ว่ากันด้วยเบต้ากลูแคน เป็นสารอาหารที่เราสามารถพบได้ในเห็ด พืช และแบคทีเรียบางชนิด มีบทบาทในการควบคุมระบบภูมิคุ้มกันชนิดหนึ่งได้ และแน่นอนด้วยการที่มีบทบาทในการควบคุมภูมิคุ้มกันนี้เอง ทำให้คาดว่าน่าจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคมะเร็ง โดยมีรายงานจาก Dr.William Coley ได้มีการนำแบคทีเรีย Streptococcus และ Serratia ในการรักษาโรคมะเร็ง และพบว่า ขนาดของก้อนมะเร็งนั้นลดลงเหลือ 1 ใน 5 ของขนาดที่เริ่มต้นเท่านั้น!!

ทั้งนี้ Dr.Maruyama ในประเทศญี่ปุ่น ได้มีการสกัดและนำสารเบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ เข้าสู่ลำไส้ เพื่อคาดหวังว่าจะกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย พบว่ามีการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันชนิด Acquired Immunity ผ่านทาง Dendrite cells เกิดขึ้น จึงทำให้เชื่อได้ว่า เบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกัน โรคที่เกิดจากการอักเสบในหลอดเลือดต่างๆ และโรคติดเชื้อบางชนิด เช่น ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น

กระบวนการทำงานของเบต้ากลูแคน ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

เบต้า-กลูแคน ประกอบไปด้วยน้ำตาลประมาณ 7 หน่วยเข้าไปจับที่ตัวรับบนผิวเซลล์ ก็จะไปกระตุ้นเซลล์ Macrophage ให้อยู่ในสภาวะตื่นตัว เพื่อทำหน้าที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันต่อไปแต่ในภาวะปกติ แล้วเซลล์ Macrophage ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในสภาวะสงบ ซึ่งหมายความว่า ระบบภูมิคุ้มกัน ต่างๆ ของร่างกายจะไม่ทำงานจนกว่าจะตรวจพบสิ่งแปลกปลอมจากภายนอก ที่เข้าสู่ร่างกาย เช่น แบคทีเรีย, ไวรัส, เชื้อรา หรือสารเคมี ต่างๆ แต่หากร่างกายของเราได้รับเบต้า-กลูแคนอยู่เป็น ประจำแล้ว เบต้า-กลูแคน เหล่านี้ก็จะคอยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ มาโครฟาสจ์ (Macrophage) ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลาซึ่งกระบวนการในการกระตุ้นเซลล์ มาโครฟาสจ์ (Macrophage) ของเบต้ากลูแคน นั้นมีอยู่หลายทางด้วยกัน

ประสิทธิภาพของกระบวนการการกระตุ้นเซลล์ มาโครฟาสจ์

 1. กระตุ้นให้เม็ดเลือดขาว มาโครฟาสจ์ (Macrophage) ให้อยู่ในสภาวะที่เตรียมพร้อม และตื่นตัวอยู่เสมอ
 2. ควบคุมการหลั่ง cytokines เช่น interleukins เพื่อกระตุ้นการสื่อสารระหว่างเซลล์ต่างๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน
 3. กระตุ้นการหลั่ง colony-stimulating factors เพื่อเพิ่มปริมาณการสร้างและการเจริญเติบโตของเม็ดเลือดขาว เช่น Neutrophils และ Eosinophils จากไขกระดูก
  กระบวนการเหล่านี้ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ เซลล์ Macrophage ในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาสู่ร่างกายนั่นเอง และจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ร่างกายในด้านต่างๆ ดังนี้
 4. ต้านเซลล์มะเร็ง ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งต่างๆ
 5. บรรเทาอาหาร และฟื้นตัวได้เร็วหลังจากทำเคมีบำบัด
 6. ลดอาการภูมิแพ้และไข้หวัด
 7. บรรเทาการติดเชื้อ และการอักเสบจากเชื้อชนิดต่างๆ
 8. ช่วยให้บาดแผลหายเร็วขึ้น
 9. ช่วยลดและป้องกันการเกิดข้อกระดูกอักเสบ
 10. ช่วยป้องการการเกิดข้อกระดูกอักเสบ เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

โดยไปช่วยการกระตุ้นการทำงานของมาโครฟาสจ์ โดยทำให้ Macrophage สามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดการอักเสบของเชื้อโรคในข้อได้ ช่วยสร้างน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ เพื่อป้องกันการกระแทกและการเสียดสีที่มากไปของข้อกระดูก อีกทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูก ทำให้โครงสร้างของกระดูกแข็งแรงขึ้น มีความคงทนและยืดหยุ่นมากขึ้น ลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน

ประโยชน์ของเบต้ากลูแคน

 1. เบต้ากลูแคน ช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันในการทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 2. เบต้ากลูแคน มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการต่อต้านโรคต่างๆ
 3. เบต้ากลูแคน มีส่วนช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคอลลาเจน ช่วยกระตุ้นให้แผลหายเร็วขึ้น
 4. เบต้ากลูแคน ช่วยเพิ่มการสร้างและเจริญเติบโตของเม็ดเลือดขาว

สรุป สุดท้ายนี้

สารสกัดเบต้ากลูแคน ยังคงมีประโยชน์อีกมาก ในด้านอื่นๆ โรงงานรับผลิตอาหารเสริม Zen Biotech มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัย ที่ศึกษาหาข้อมูลสารสกัดต่างๆ จากทั่วโลกที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ดีที่สุด เพื่อลูกค้าของเรา สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลสารสกัดเบต้ากลูแคน หรือ สารสกัดอื่นๆ เพื่อสร้างแบรนด์อาหารเสริม ได้ฟรี  ผ่านทุกช่องทางบริษัทได้เลยค่ะ

 

อ้างอิง References

1. Taylor PR, Brown GD, Herre J, Williams DL, Willment JA, Gordon S. The role of SIGNR1 and the beta-glucan receptor (dectin-1) in the nonopsonic recognition of yeast by specific macrophages. J Immunol 2004;172(2):1157-1162.

2. YOSHUIYUKI KIMURA1, MAHO SUMIYOSHI2, TOSHIO SUZUKI3 and MASAHIRO SAKANAKA2. Antitumor and Antimetastatic Activity of a Novel Water-soluble Low Molecular Weight β-1, 3-D-Glucan (branch β-1,6) Isolated from Aureobasidium pullulans 1A1 Strain Black Yeast. Anticancer Research November-December 2006, vol. 26 no. 6B4131-4141.

3. Hyeong-Dong Kim, Hyung-Rae Cho, Seung-bae Moon, Hyun-Dong Shin, Kun-Ju Yang, Bok-ryeon Park, Hee-Jeong Jang, Lin-Su Kim, Hyeung-Sik Lee, Sae-Kwang Ku. Effects of β-glucan from Aureobasidium pullulans on acute inflammation in mice. Archives of Pharmacal Research March 2007, Volume 30, Issue 3, pp. 323-328.