9 เทรนด์อาหาร อาหารเสริม เครื่องดื่ม แห่งปี 2022 สุดยอดธุรกิจใหม่ๆ

9  เทรนด์อาหาร อาหารเสริม เครื่องดื่ม แห่งปี 2022 ค้นให้เจอโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ จาก “อาหารการกิน”

การกิน คือเรื่องที่เบสิคสำหรับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก เป็นที่แรกที่เราทำได้เมื่อเราเกิดมา และพฤติกรรมการกิน คือ สิ่งที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ยกตัวอย่าง เช่น อาหารที่เราชอบกินตอนเด็กๆ ก็อาจไม่เหมือนตอนโต หรืออาหารบางชนิดเหมาะกับวัยเด็ก บางชนิดเหมาะกับวัยสูงอายุ หรืออีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดพฤติกรรมการกินแบบใหม่ๆ ก็คือ เทรนด์ ที่เกิดจากความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเศราฐกิจ ค่านิยม หรือนวัตกรรมที่สนองความต้องการทางการกิน ไม่ว่าจะเป็นควมต้องการที่เกิดใหม่ หรือความต้องการที่มีอยู่เดิม

โดยบทความนี้จะมาเจาะลึกเรื่องของ เทรนด์ อาหาร อาหารเสริม และเครื่องดื่ม ที่จะกลายเป็นเทรนด์ในอนาคตอันใกล้นี้ และเราเชื่อว่าหลายคนเมื่อได้ศึกษาเรื่องเทรนด์อาหารปี 2022 แล้วจะทำให้ค้นพบโอกาสทางุรกิจด้านอาหารเสริมใหม่ๆ ได้อย่างแน่นอน

เทรนด์ที่ 1 อาหาร เครื่องดื่ม อาหารเสริมที่ กินเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน Immunity Boosting

จากการระบาดของโรคโควิด 19 ที่กินระยะเวลามากว่า 2 ปี ทำให้ผู้บริโภคตระหนักถึงการมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง จึงกลายเป็นเทรนด์ในเรื่องการกิน ที่จำช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ โดยข้อมูลจาก google Trend พบว่าผู้คนได้ทำการค้นหา อาหารต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันมากขึ้นถึง 670%

เทรนด์ที่ 2 อาหารเสริมที่มีโภชนาการเฉพาะบุคคล Personalized Nutrition

ปัจจุบันผู้คนให้ความสำคัญในเรื่อง ตัวตนเฉพาะบุคคล เพราะมนุษย์ทุกคนมีความแตกต่างเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น เพศ อายุ กรุ๊ปเลือด โรคประจำตัว สภาพแวดล้อมต่างๆ จึงเกิดเป็นรูปแบบ Personalized Nutrition

เช่น การใช้ข้อมูลระดับพันธุกรรม ในการออกแบบอาหาร การออกกำลังกาย และยารักษา ที่เหมาสมกับบุคคลนั้น

เทรนด์ที่ 3 การกินเพื่อเยียวยาจิตใจ Well-Mental Eating

ต้องยอมรับเลยว่าปีที่ผ่านมาสภาวะจิตใจของผู้คนทั่วโลกมีแนวโน้มที่เกิดภาวะเครียด โรคซึมเศร้า อาการวิตกกังวล ส่งส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลกถึง 284 ล้านคน โดยสาเหตุหลักๆมาจากโรคระบสดที่ระบาดไปทั่วโลกอย่าง covid-19 และด้วยสาเหตุนี้เองจึงทำให้เกิดโอกาสทางธุรกิจเรื่องของอาหารที่ช่วยฟื้นฟูจิตใจ และช่วยบรรเทาความเครียด ได้แก่สารสกัดจำพวกที่ช่วยลดอนุมูลอิสระและการอักเสบของสมอง หรือสารสกัดที่มีส่วนช่วยส่งเสริมการทำงานของสารสื่อประสาท ยกตัวอย่างเช่น สารสกัดจากกัญชาหรือ CBD

เทรนด์ที่ 4 Gastronomy Tourism กินไปเที่ยวไป

ความนิยมในการท่องเที่ยวเรื่องที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้ดีเลยคือเรื่อง อาหารการกิน โดยมีนักท่องเที่ยวกว่า 53% เลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นทั้งวิวที่สวยงามและอาหารรสเลิศ โดยเฉพาะอาหารท้องถิ่น ที่มี Story ในเรื่องของวัฒนธรรม ที่สามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าได้

เทรนด์ที่ 5 อาหารการกินเพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุ

ข้อนี้เป็นเทรนด์มาหลายปีแล้วเพราะทั่วโลกในตอนนี้หลายๆประเทศได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อธิบายง่ายคือการที่มีประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไปจำนวนมากกว่า 7% ของประชากรทั้งหมด และในอีกไม่ช้าโลกของเราจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ Aged Society ในปี 2050 โดยคาดการ์ว่าจะมีประชากรโลกที่อายุ 65 ปีขึ้นไปถึง 14% จึงทำให้ในปีที่ผ่านมาเราจะเห็นว่ามีธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นจากเมื่อก่อนเป็นจำนวนมาก โดย ธุรกิจเหล่านี้เติบถึง 18,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยในด้านผลิตภัณฑ์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องคือ กลุ่มอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยส่งเสริมสุขภาพ ชะลอวัย เสริมสร้างส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

เทรนด์ที่ 6 Shared Kitchen การแชร์ครัว พื้นที่ร่วมสร้างสรรค์อาหารจานโปรด

จาการระบาดของ covid-19 มากว่า 2 ปี ทำให้เกิดธุรกิจด้านอาหารรูปแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง คือ Food Delivery โดยเติบโตถึง 33,000-35,000 ล้านบาทในปี 2019 และธุรกิจรูปแบบ Co-cooking kitchen หรือก็คือพื้นที่สำหรับร่วมกันสร้างสรรค์เมนูใหม่ เมนูโปรด โดยจะรวบรวมผู้ที่มีความสนใจในสิ่งเดียวกัน ได้มีโอกาสมาฝึกฝน แชร์ประสบการณ์ ร่วมกัน

เทรนด์ที่ 7 อาหารการกินเพื่อความหลากหลายทางชีวภาพ Biodiverse Dining

รู้หรือไม่ว่าผู้คนทั่วโลกส่วนใหญ่มักทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ซึ่งทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและส่งผลให้ร่างกายเกิดความไม่สมดุล จึงทำให้เกิดร้านอาหารรูปแบบใหม่ที่ชูจุดเด่นในเรื่องการเพิ่มความหลากหลายและเพิ่มความสมดุลในการกินมายิ่งขึ้น โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศไทย (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เผยว่าสินค้าที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ หรือที่เรียกว่า Biodiversity กำลังจะเข้ามาแทนที่สินค้าสุขภาพรูปแบบ Organic สร้างโอกาสให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆในกลุ่มอาหารประเภท super food

เทรนด์ที่ 8 การแก้ปัญหาขยะจากอาหาร Food weste rescue

ในปัจจุบันขยะจากอาหารมีเยอะถึง 1 ใน 3 ของปริมาณขยะทั่วโลก อาหารการกินในชีวิตประจำวันของเรา ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถสร้างขยะปริมาณมหาศาลได้ขนาดนี้ แล้วรู้หรือไม่ว่ากว่า 30-50% เป็นอาหารที่ยังไม่ได้ถูกกินและส่วนใหญ่ล้วนเป็นขยะที่เกิดจากครัวเรือน ด้วยเหตุนี้เองจึงเกิดเป็นไอเดียธุรกิจใหม่อย่าง Transform  คือการนำขยะอาหารที่เหลือมาปรุงอาหารอีกครั้ง

เทรนด์ที่ 9 รูปแบบใหม่ของโภชนาการอาหาร 

ในวันที่โลกขาดแคลนอาหารและสัตว์ถูกทารุณในอตสหกรรมอาหาร ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เริ้มตระหนักถึงเรื่องนี้ ทำให้เกิดเป็นโภชนาการรูปแบบใหม่ หนึ่งในนั้นคือ วีแกน Vegan คือกลุ่มชาวมังสวิรัติ ที่ครเหล่านี้จะไม่บริโภคอาหารที่ทำมาจากสัตว์ และการไม่บริโภคเนื้อสัตว์ก็อาจทำให้ขาดสารอาหารได้ ดังนั้นจึงต้องกินอาหารที่ทำมาจากพืชแทน แต่ก็สามารถให้คุณค่าทางโภชนาการไม่ต่างจากสัตว์ หรือที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้เรียกว่า Plant-based meat ซึ่งก็คือ โปรตีนทางเลือกที่ทำมาจากพืชนั่นเอง