โพรไบโอติกส์ (Probiotics) สารอาหารสำคัญ ช่วยให้ลำไส้แข็งแรง

โพรไบโอติกส์ แบคทีเรียดี ตัวช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

โพรไบโอติกส์ คือ แบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร ที่อยู่ในร่างกายของเรา แน่นอนว่าร่างกายของเราถ้าทุกอย่างสมดุลร่างกายก็จะแข็งแรง แต่ด้วยการใช้ชีวิตและการกินอยู่ของคนเราทุกวันนี้ไม่สามารถได้สารอาหารที่ครบ 5 หมู่และมีประโยชน์ ก็จะทำให้ร่างกายเสียสมดุลและก่อให้ร่างกายไม่แข็งแรง

โพรไบโอติกส์ เป็นแบคทีเรียที่อยู่มากในระบบลำไส้ มีส่วนช่วยในการดูดซึมสารอาหารและการป้องกันโรคและการรักษาสภาวะผิดปกติของร่างกายให้แข็งแรง

ประโยชน์ของโพรไบโอติกส์

โพรไบโอติกส์มีประโยชน์อย่างมาก ต่อระบบทางเดินอาหาร นิยมใช้ในทางการแพทย์ เพื่อการรักษาและป้องกันภาวะลำไส้อักเสบ ตั้งแต่ขึ้นพื้นฐานไปจนถึงระดับการอักเสบ เช่น อาการท้องเสีย อาการท้องไส้แปรปรวน ภาวะการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งโพรไบโอติกส์นี้เองจะช่วยชะลอและลดความเสี่ยงการเกิดอาการเหล่านี้ได้ดีขึ้น

สาเหตุหรือปัจจัยที่โพรไบโอติกส์ของร่างกายลดลง

  1. การรับประทานน้ำตาลหรือของหวานเป็นประจำ
  2. การรับประทานอาหารกลุ่มแป้งที่ผ่านการขัดสี
  3. ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
  4. การใช้ยาปฏิชีวนะเป็นประจำ ทำให้โพรไบโอติกส์ในระบบทางเดินอาหารลดลง
  5. ภาวะเครียด
  6. การสูบบุหรี่
  7. การพักผ่อนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ
  8. ภาวะโรคอ้วน ไม่ได้ออกกำลังกาย
  9. อายุที่มากขึ้น ส่งผลให้โพรไบโอติกส์ในระบบร่างกานลดลงได้เช่นกัน

ทำไมเราจึงควรได้รับโพรไบโอติกส์ เข้าสู่ร่างกาย

โพรไบโอติกส์จัดเป็นจุลินทรีย์ที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นจุลินทรีย์ประจำถิ่นหรือ normal flora อย่างหนึ่งในทางเดินอาหาร หากร่างกายมีสุขภาพดีก็จะมีการรักษาสมดุลจุลินทรีย์ให้เป็นปกติ แต่ถ้าหากมีอะไรไปรบกวนสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกาย จุลินทรีย์ประจำถิ่นในลำไส้ถูกรุกราน อาจเกิดผลกระทบตามมาได้

ลองจินตนาการดู หากร่างกายได้รับยาปฏิชีวนะเป็นระยะเวลานาน ยาเหล่านี้ส่งผลให้จุลินทรีย์ในร่างกายมีจำนวนลดลง เมื่อร่างกายมีการรับเชื้ออื่นซึ่งอาจก่อโรคเข้ามา อาจมีโอกาสสูญเสียจุลินทรีย์ดีในร่างกายได้

ดังนั้นการสร้างสภาวะความสมดุลระหว่าง normal flora และร่างกายนั้นจึงมีความสำคัญ ซึ่งการรับประทานโพรไบโอติกส์จึงเป็นทางเลือกอย่างหนึ่งในการเสริมจุลินทรีย์ชนิดดีและรักษาสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกาย