เผยความลับการลดน้ำหนัก Low Carb Diet ให้ผอมได้ ไม่ต้องทนหิว ลดได้จริงหรือ!!

หุ่นสวยง่ายๆ ด้วย วิธี ลดน้ำหนักแบบ Low-Carb Diet  ผอมได้ไม่ต้องทนหิว

Low-Carb หรือ Low Carbohydrate เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการ ลดน้ำหนัก ด้วยการเลือกทานอาหารโดยจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตหรืออาหารประเภทแป้งให้น้อยลง ซึ่งอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต นั้นประกอบไป ข้าว แป้ง ธัญพืช ผักที่มีแป้ง เช่น เผือก มัน รวมไปถึงผลไม้ และขนมต่างๆที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ เพราะว่าเมื่อทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเข้าไป ร่างกายจะย่อยเป็นน้ำตาล ซึ่งหากร่างกายใช้น้ำตาลเหล่านี้ไม่หมด มันก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมันและสะสมตามส่วนต่างๆ ทั่วร่างกาย ทำให้เกิดเป็นภาวะอ้วนตามมา ดังนั้นเมื่อลดการกินอาหารประเภทแป้งลงจะทำให้ร่างกายดึงเอาไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายออกมาใช้เป็นพลังงานแทน ทำให้น้ำหนักลดลงจากการเผาผลาญไขมันโดยตรง

ต้องกินยังไงถึงจัดเป็น Low-Carb Diet

Low-Carb เป็นการทานโดยลดปริมาณแป้งและน้ำตาลลงให้ต่ำๆ และเน้นให้ทานโปรตีนเป็นหลักโดยการจำกัดหรือลดการทานแป้งนั้น ให้ทานไม่เกิน 40 กรัม/วัน หรือประมาณ 5% ของพลังงานที่ได้รับต่อวัน (โดยปกติคนเราจะทานคาร์โบไฮเดรตอยู่ที่ประมาณ 300 กรัม/วัน) โดยจะเริ่มปรับร่างกายด้วยการลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลงมา แบ่งออกเป็น 4 ช่วง คือ

ช่วงที่ 1

ช่วง 14 วันแรก (2สัปดาห์) จะลดการทานแป้งให้เหลือ 20 กรัม/วัน เน้นทานโปรตีนจาก นม ถั่ว ปลา และเนื้อสัตว์ให้มากขึ้น คาร์บชนิดเดียวที่ทานได้ในช่วงนี้คือ ผักกาดขาว บล็อคโคลี มะเขือเทศ ซึ่งในช่วงแรกนี้จะเป็นช่วงที่น้ำหนักลดได้มากที่สุดและเร็วที่สุด

ช่วงที่ 2

ในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่สามารถทานแป้งได้มากขึ้นเพิ่มได้อีก 5 กรัม โดยสัปดาห์ที่ 4 จะทานคาร์บได้วันละ 30-35 กรัม/วัน ไปเรื่อยๆ จนน้ำหนักคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง และหากน้ำหนักเริ่มเพิ่มขึ้นก็ลดปริมาณแป้งลง แต่ไม่ให้ต่ำกว่า 5-10 กรัม/มื้ออาหาร

ช่วงที่ 3

ทานคาร์บเพิ่มขึ้น 10 กรัม/สัปดาห์เพื่อเป็นการรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่  แต่ควรทานเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อย่างเช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังธัญพืช(โฮลวีต)

ช่วงที่ 4

ในส่วนของช่วงที่ 4 นั้นจะสามารถเลือกทานอาหารได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือยังต้องคุมปริมาณการทานคาร์โบไฮเดรตในแต่ละวันอยู่เพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวขึ้นนั่นเอง

การทานแบบ Low-Carb มีผลเสียไหม?

การทานแบบ Low-Carb อาจจะมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายเพราะไม่ได้รับ ไฟเบอร์ และร่างกายอาจขาดวิตามินบางตัวที่มีในอาหารประเภท แป้ง ผัก และผลไม้บางชนิดที่ลดปริมาณการรับประทานลง และการทานอาหารแบบพร่องแป้งเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อระดับเกลือแร่ในเลือดได้ เช่น ระดับโปแตสเซียมในเลือดต่ำ หรือ ภาวะเลือดเป็นกรด ซึ่งก็อาจจะส่งผลให้ทำให้ปวดหัว เวียนหัว ร่างกายอ่อนแอ ไม่มีแรงและเมื่อยล้าได้ค่ะ

โดยการลดน้ำหนักแบบนี้ เราก็สามารถเสริมด้วยการทานผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหารที่มีไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบ ก็จะทำให้ได้รับทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต หรือสารอาหารอื่นๆ ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ อีกทั้งไฟเบอร์ยังช่วยให้สามารถขับถ่ายได้ดีอีกด้วยนะคะ