เซนไบโอเทค โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ใช้ระบบควบคุมคุณภาพอากาศ HVAC ที่ดีที่สุด

ระบบ HVAC คืออะไรในอุตสาหกรรมโรงงานผลิตอาหารเสริม

HVAC (Heating, Ventilation and Air Conditioning) ระบบนี้มีไว้เพื่อควบคุมสภาพแวดล้อมภายใน (อุณหภูมิ, ความชื้น, air flown และ ระบบการกรองของอากาศ) ระบบการถ่ายเทอากาศที่มีประสิทธิภาพเพื่อคุณภาพอากาศภายในอาคารที่ถูกต้องตามหลักอากาศกลศาสตร์ ให้เหมาะสมกับอาคารอุตสาหกรรมที่มีลักษณะซับซ้อน หรือเรียกได้ว่าระบบ HVAC คือ การวางระบบเพื่อเพิ่มศักยภาพในการถ่ายเทอากาศให้อากาศภายในอาคารมีคุณภาพสูงสุด

ระบบควบคุมคุณภาพอากาศ HVAC ทำงานอย่างไร

ระบบ HVAC จะมีระบบในการทำงานหลักๆ คือการระบายอากาศ ระบายความร้อน และระบบปรับอากาศที่จะทำงานควบคู่กัน โดยจะทำให้ได้อากาศที่สดชื่น ลดกลิ่นเหม็น กลิ่นอับ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาระดับความดันอากาศให้เหมาะสม ซึ่งจะมีประสิทธิภาพกว่าการใช้เครื่อวปรับอากาศแยกกันหลายๆเครื่อง เพราะระบบ HVAC คือการจัดการอากาศแบบระบบอากาศส่วนกลาง หรือ ท่อแอร์ (Air duct work) ที่รวบรวมการควบคุมทั้งหมดของระบบมาที่ศูนย์กลาง จึงทำให้การจัดการระบบค่อนข้างมีประสิทธิภาพสูงกว่าแอร์ระบบทั่วไป สภาพอากาศที่เหมาะสม เรียกว่า hermal comfort อุณหภูมิจะอยู่ที่ 22-25 oC มีความชื้นสัมพัทธ์ประมาณ 30-60%RH

เพราะอะไร HVAC ระบบนี้ถึงมีประสิทธิภาพในการควบคุมสภาพแวดล้อม

HEPA filter ทำหน้าที่ช่วยดักฝุ่นและสิ่งสกปรก ย่อมาจากคำว่า “High Efficiency Particulate Air Filter” จัดเป็น แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง ทำมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) ถักทอจนมีขนาดที่เล็กมากๆ จนมันมีความสามารถ ในของการกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ (Small Particles) ได้เป็นอย่างดี