ส่องกระแสกัญชง ตลาดไหนบ้าง คือโอกาสของสร้างธุรกิจ ของกัญชง-กัญชา

ส่องกระแสกัญชง ตลาดไหนบ้าง คือโอกาสของสร้างธุรกิจ ของกัญชง-กัญชา

จากกระแส กัญชง ที่เปิดให้เป็นธุรกิจที่มีกฎหมายรองรับ ทำให้เกิดเทรนด์ธุรกิจใหม่ที่แตกต่างกันออกมามาก สังเกตุได้จากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่มีการเลือกกลุ่มธุรกิจใหม่ ที่มุ่งเน้นนำ กัญชง เข้ามาประยุกต์เปลี่ยนแปลงและเพิ่มมูลค่า สร้างโอกาสธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคตอย่างมาก

หลังกระทรวงสาธารณสุขได้ปลดล็อค กัญชง (Hemp) ให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ โดยมีผลตั้งแต่ 29 มกราคม 2564 ทำให้เกิดการแตกไลน์ธุรกิจไปมาก เพราะเส้นใยของต้นกัญชง สามารถนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายประเภท เช่น เสื้อผ้า กระดาษ หรือจะนำใบไปผลิตเป็นอาหาร สมุนไพร อาหารเสริมหรือเครื่องสำอาง ก็สามารถทำได้อีกด้วย

มาดูกันว่ากัญชง สามารถนำไปแตกไลน์เป็นธุรกิจอะไรได้บ้าง

สร้างแบรนด์กัญชง ในกลุ่มเครื่องสำอาง

เป็นเป้าหมายระดับต้นๆ เพราะในกัญชงที่มีสารสกัดที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการดูแลผิว และยังสามารถนำไปผสมกับสารสกัดต่างๆ ทำให้ตลาดธุรกิจเครื่องสำอาง เป็นเป้าหมายหลักในการสร้างแบรนด์ ปัจจุบัน บริษัทที่ได้รับการยอมรับ เช่น คาร์มาร์ท, เซน ไบโอเทค และ ดีโอดี

สร้างแบรนด์กัญชง ในกลุ่มเครื่องดื่ม

ตลาดกลุ่มเครื่องดื่ม ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีผู้ครอบครองตลาดอยู่มาก กัญชงที่นำมาสกัดในรูปแบบเครื่องดื่ม มีโอกาสที่จะสร้างธุรกิจได้หลากหลาย เพราะซื้อง่าย ทานสะดวก นอกจากจะได้รับความสดชื่นแล้วยังได้ประโยชน์จากสารสกัดกัญชงที่อยู่ในเครื่องดื่มอีกด้วย

ธุรกิจกัญชง ในกลุ่มอาหาร

จากงานที่เกิดขึ้น กัญชงกัญชา 360 องศา ที่มีการนำกัญชง กัญชา นำมาเปิดตัวในงาน เราจะเห็นได้ว่าในงานมีการนำกัญชง มาประยุกต์ใช้ในตลาดอาหารกันเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น ผัดไท ก๋วยเตี๋ยว ขนมหวาน หรือแม้แต่เมนูที่เราคุ้นกันดีอย่าง กะเพราะ ก็ได้นำกัญชงมาประยุกต์ในอาหารอีกด้วย ทำให้มั่นใจได้เลยว่าในอนาคต ตลาดธุรกิจกัญชง ในกลุ่มอาหาร จะต้องเติบโตอย่างแน่นอน

สุดท้ายนี้ มีการคาดการณ์ว่า ในการช่วงแรกของไตรมาส 4 ของปีนี้ เราอาจจะเห็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มกัญชงมากขึ้นและเห็นถึงรายได้ ความเติบโตของธุรกิจกัญชง กัญชา อย่างเต็มรูปแบบในปี 2565  เซน ไบโอเทค โรงงานผลิตอาหารเสริมและเครื่องสำอาง มั่นใจอย่างแน่นอนว่า ช่วงนี้ใครที่ตัดสินใจสร้างแบรนด์หรือครองตลาดกัญชงก่อน จะทำให้ได้เปรียบอย่างมากในอนาคต