กัญชง กับ กัญชา ความแตกต่างที่คล้ายกัน ลิงค์นี้ครบจบทุกอย่างที่ต้องรู้ !!

ตอนนี้ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หลังมีการปลดล็อคกัญชา ปลดล็อคกัญชง ให้พ้นจากยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ทำให้ทุกกลุ่มที่มีความสนใจและความต้องการที่จะนำนวัตกรรมต่างๆ หรือ หาผลประโยชน์ต่างๆ จากโอกาสครั้งนี้  ทุกคนทราบกันดีว่าปัจจุบัน ได้มีการศึกษาและวิจัยกันอย่างมากถึงประโยชน์ในการรักษาโรค แต่เชื่อหรือไม่ว่า ทุกวันนี้มีหลายคนที่เกิดความสับสนอยู่บ่อยครั้งว่า กัญชงกับกัญชา แตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจึงจะมาอธิบายให้คุณทราบถึงประโยชน์ในแต่ละด้านและลักษณะบ่งชี้ที่จะทำให้เรามองปุ๊ปแล้วเข้าใจได้ทันทีว่านี้คือ กัญชาหรือกัญชง กันแน่ !!!

เริ่มต้นกันด้วย กัญชง คืออะไร

กัญชง หรือ ภาษาอังกฤษที่เราเรียกว่า Hemp ลักษณะจะเป็นต้นที่มีความสูงและเรียว หากนำมาเปรียบเทียบกับกัญชาแล้ว จะพบความแตกต่างกันอย่างชัดเจนว่า กัญชงสูงกว่ากัญชามาก ทั้งนี้ในส่วนของใบกัญชง จะมีขนาดที่เรียวยาวกว่า มีสีเขียวอ่อน ไม่จัดและมีการแฉกออกอยู่ที่ 7-11 ใบ

กัญชงจะมีจุดเด่นที่อยู่ CBD (Canabidiol) ซึ่งแตกต่างกับกัญชา ที่โดดเด่นที่ THC หากเราได้รับสาร CBD ในร่างกายแล้ว เราจะไม่เกิดอาการเคลิบเคลิ้มแบบกัญชา แต่หลักๆ CBD จะถูกนำมาสกัดเพื่อใช้ในทางการแพทย์เป็นส่วนใหญ่ เช่น ลดอาการเจ็บปวด ต่อต้านอาการลมชัก

ต่อมากับ กัญชา พืชสายเขียวที่ทุกคนรู้จักกันดี !!

กัญชา หรือ ชื่อในภาษาอังกฤษที่เราจะสามารถค้นหาได้ ก็คือ Marijuana ลักษณะต้นของกัญชา จะเตี้ยเป็นพุ่ม กัญชาจะมีการแตกกิ่งก้านค่อนข้างมากและชัดเจนมากกว่ากัญชง โดยปกติแล้วใบกัญชาจะมีสีเขียวจัดและมีการแตกออกเป็นแฉก 5-7 แฉก

อีกทั้งในกัญชานี้ จะมีสารที่เราเรียกกันว่า สารเมา หรือ THC (Tetrahydroconnabinol) ที่มากกว่า 1%  ซึ่งสามารถตรวจพบได้มากในกัญชา หากเราได้รับสารชนิดนี้มากเกินไป จะทำให้เกิดอาการเคลิบเคลิ้ม จึงเป็นเหตุที่ทำให้กัญชาถูกนำไปใช้ในทางสันทนาการ แต่อย่างไรก็ตาม สารเมา THC นี้ ไม่ได้ทำแค่เคลิบเคลิ้มแล้วสนุกสนานอย่างเดียว ยังจะสามารถนำไปใช้ในทางการแพทย์ เพื่อใช้ในการบรรเทาอาการต่างๆ ที่จะทำให้การรักษาทางการแพทย์เป็นไปในทางที่ต้องการได้

 

สรุปความแตกต่างของกัญชง และ กัญชา

  1. กัญชง มีสีเขียวอ่อน   กัญชา มีสีเขียวเข้ม
  2. กัญชง มี 7-11 แฉก  กัญชา มี 5-7 แฉก
  3. กัญชง ต้นสูง กัญชา ต้นเตี้ย
  4. กัญชง โดดเด่นที่ CBD  กัญชา โดดเด่นที่ THC
  5. กัญชง ใช้ในทางการแปรรูปยา-สุขภาพ  กัญชา ใช้ในทางผ่อนคลาย

 

สุดท้ายนี้

ทั้งหมดที่กล่าวไปนี้ คงจะทำให้คนที่มีความสงสัยระหว่าง ความแตกต่างของกัญชงและกัญชา ได้เข้าใจมากขึ้น ชัดเจนมากขึ้น เห็นภาพมากขึ้นและก็ถือเป็นโอกาสที่ดีมาก ที่ประเทศไทยของเราได้มีการปลดล็อคกัญชงและกัญชาอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ทุกคนที่สนใจ หรือ อย่าง เซน ไบโอเทค โรงงานรับผลิตอาหารเสริม ที่มีข้อมูลและสูตรตำรับ ต่างๆ ที่จะนำสารสกัดสำคัญจาก กัญชง – กัญชา มาใช้ในวงการอาหารเสริมและเครื่องสำอาง ได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการสอบถามสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือเครื่องสำอาง ที่ใช้นวัตกรรมกัญชง-กัญชา เป็นเจ้าแรกๆ ติดต่อเราเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

 

คำค้นหา
โรงงานผลิตอาหารเสริม เซนไบโอเทค หรือ zenbiotech,รับผลิตอาหารเสริมเกรดพรีเมี่ยม,รับผลิตคอลลาเจน,รับผลิตดีท็อกซ์,รับผลิตอาหารเสริมสร้างภูมิคุ้นกัน,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงชาย,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงหญิง,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสายตา,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสมอง,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงผิวชะลอวัย,รับผลิตชาลดน้ำหนัก,รับผลิตเวย์โปรตีน,รับผลิตอาหารเสริมผงกรอกปาก,รับผลิตกาแฟเพื่อสุขภาพ,รับผลิตกาแฟควบคุมน้ำหนัก,รับผลิตถั่งเช่า,รับผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ,รับผลิตอาหารเสริมเพื่อผู้สูงอายุ,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงหัวใจ,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,รับผลิตเซรั่มบำรุงผิว