อาหารสมองที่จำเป็นต่อการพัฒนาทักษะของสมองด้านความจำ การเรียนรู้ คิดคำนวณ การตัดสินใจ

Brain food อาหารสมองที่จำเป็นต่อการพัฒนาทักษะของสมอง-ด้านความจำ การเรียนรู้ คิดคำนวณ การตัดสินใจ

Concept : Brain Entrance

 1. ปัจจุบันการศึกษามีการแข่งขันกันสูงมากขึ้น เกิดกระแสนิยม การเรียนพิเศษ เพื่อเข้าเรียนในคณะที่ตัวเองใฝ่ฝัน จึงทำให้เด็กส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการเรียนพิเศษมาก
 2. การเรียนพิเศษทำให้เกิดกลุ่มเพื่อน วัยรุ่นมีรสนิยมที่ตามกัน เลียนแบบกัน ปากต่อปาก ทำให้ตลาดกลุ่มนี้ขยายได้เร็ว เช่น เพื่อนคนนึงมีตัวช่วยในการอ่านหนังสือ ทำให้อ่านหนังสือได้นานขึ้น เข้าใจเนื่อหาได้ดี จึงมีการเลียนแบบจากเพื่อนคนอื่นๆ อยากลองบ้าง เพราะไม่อยากแพ้เพื่อน
 3. ผู้ปกครองมีกำลังซื้อ และสนับสนุนในเรื่องการศึกษา เน้นการพัฒนาสมองเพื่อเป็นตัวช่วยในการอ่านหนังสือ หรือ การทำงาน ในสมองส่วนเซรีบรัม คือ สมองส่วนที่อยู่บนสุดและมีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งมีรอยหยักของสมองอยู่จำนวนมาก แบ่งออกเป็น 4 lobe ได้แก่
  ** Frontal lobe – ศูนย์ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อลาย (motor area)
  – ศูนย์ควบคุมเกี่ยวกับการพูด
  – ควบคุมเกี่ยวกับบุคลิกภาพ
  – ควบคุมความฉลาดระดับสูง ได้แก่ สมาธิ การวางแผน การตัดสินใจ
  ** Parietal lobe – ศูนย์ควบคุมการรับความรู้สึก (sensory area)
  – ความเข้าใจและการใช้คำพูด
  ** Temporal lobe – ศูนย์การได้ยิน (auditory area)
  – ความจำ (memory area)
  ** Occipital lobe – ศูนย์การมองเห็น (visual area) เช่น การเพ่งมอง การแปลสิ่งที่มอง

Product’s benefit
• เสริมสร้างการเรียนรู้ ความจำ การคิดคำนวณ การตัดสินใจ
• เสริมสร้างสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำ
• บำรุงเซลล์สมองเติมเต็มอาหารสมองที่จำเป็นต่อทักษะการเรียนรุ้
• กระตุ้นการตื่นตัวของสมอง (Alpha Wave )พร้อมเปิดรับการเรียนรู้
• คลายความกังวล ความกดดัน ผ่อนคลายสมอง

Selling point
• Brain food อย่าง Pep-T-Ga อาหารสมองที่จำเป็นต่อการพัฒนาทักษะของสมอง-ด้านความจำ การเรียนรู้ คิดคำนวณ การตัดสินใจ ด้วยอาหารสมองที่จำเป็นอย่างยิ่ง Omega-3 (EPA+DHA) เป็นแหล่งร่วมของเซลล์ประสาทนับ ล้านล้านเซลล์ ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มเนื้อสมอง L-Tyrosine ประสิทธิภาพการเรียนรู้จดจำ Choline เป็นสารอาหารที่จำเป็นเป็นสารตั้งต้นหลักในการสังเคราะห์สารสื่อประสาทที่มีชื่อว่า อะเซททิลโคลีน เป็นสารสื่อประสาทสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความจำ Soy peptide ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้เลี้ยงระบบสมองและประสาทอย่างรวดเร็ว Co-Q10 เป็นสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างพลังงานให้กับเซลล์ดังนั้นเพื่อให้เซลล์สมอง Lecithin จัดเป็นองค์ประกอบหลักของเซลล์สมองถึง 30% ช่วยในการส่งและรับข้อมูลของสมองให้เป็นไปอย่างถูกต้อง DLPA มีหน้าที่ในการช่วยสร้างและไปกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนที่มีลักษณะคล้ายมอร์ฟีนซึ่งมีชื่อว่า “เอ็นดอร์ฟิน” (Endorphin)
• Vitamin & Mineral สำหรับสร้างพลังงานให้กับเซลล์สมอง Pyridoxine กระตุ้นการสร้างสารสื่อประสาท คือ โดปามีน (Dopamine) กาบา (GABA) ซีโรโทนิน (Serotonin) Cobalamin ช่วยเพิ่มความจำให้ดีขึ้น ทำให้มีสมาธิดี Vitamin C จะช่วยให้เซลล์สมองแข็งแรง มีสมาธิดี มีการตัดสินใจที่เด็ดขาด ช่วยลดการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง Zinc ช่วยพัฒนาและเสริมสร้างระบบการทำงานและบำรุงเนื้อเยื่อรวมทั้งเซลล์ต่างๆ Fe ธาตุเหล็กจะจำเป็นต่อการสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งจะนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยเฉพาะสมอง
• Protect eyes ป้องการการเสื่อมของสายตา จากการใช้สายตาหนักเกินวันละ 8 ชั่วโมงต่อวัน อุดมด้วย Vitamin A ประกอบด้วย Zeaxanthin เป็นองค์ประกอบสำคัญในจอตา ซึ่งเป็นชั้นของเม็ดสี ทำหน้าที่กรองแสงที่จะผ่านเข้าสู่จอตาและช่วยลดการสะท้อนของแสง Calendula extract สารสกัดจากดอกดาวเรืองที่มี Lutein มีประโยชน์ต่อดวงตาเพราะเป็นสารสำคัญที่อยู่ในจุดรับภาพของดวงตาที่เรียกว่า “มาคูลา (Macula)” สารอาหารลูทีนจะช่วยกรองแสงหรือป้องกันรังสีที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา ช่วยปกป้องไม่ให้เซลล์ของจอประสาทตาถูกทำลาย

“ดีน เบอร์เน็ต นักวิทยาศาสตร์ด้านสมอง ได้เฉลยไว้ว่า เราสามารถดูการทำงานของสมอง ซึ่งเชื่อมโยงกับความฉลาดได้ด้วยผล FMRI หรือ Functional Magnetic Resonance Imaging ซึ่งจะเป็นการวัดแบบเดียวกับการตรวจคลื่นสมองหรือ MRI”

Target:
วัยนักเรียน นักศึกษา ที่ใช้สมองหนักตลอดเวลา เช่น สอบแข่งขัน สอบเก็บคะแนน สอบเข้าเรียนต่อ หรือ วัยทำงานในสายอาชีพที่ต้องใช้สมองเป็นส่วนใหญ่ เช่น ผู้บริหาร วิศวกร หมอ เภสัช นักวิจัย ครู นักแสดง สถาปนิก ตำรวจ ทุกๆอาชีพ หรือบุคคลที่ต้องการเสริมสร้างความฉลาดให้กับสมอง ที่ต้องการการผ่อนคลายสมอง เสริมทักษะ ไหวพริบ การคำนวณ การพูด การมองเห็น การตัดสินใจต่างๆ

Active Ingredients
อาหารสมองที่จำเป็นต่อการพัฒนาทักษะของสมอง-ด้านความจำ การเรียนรู้ คิดคำนวณ การตัดสินใจ
Pep-T-GA สุดยอดอาหารสมอง ที่ประกอบด้วยสารสำคัญ

 1.  Omega-3 (EPA+DHA) กรดไขมัน Omega 3 ถูกค้นพบสรรพคุณที่สำคัญหลากหลายประการที่เกี่ยวกับสมองและระบบประสาท ป้องกันโรคซึมเศร้า บำรุงสมองและความจำ โรคอัลไซเมอร์ โดยประมาณ 8% ของน้ำหนักสมองนั้นประกอบไปด้วย กรดไขมัน Omega 3 เป็นแหล่งร่วมของเซลล์ประสาทนับ ล้านล้านเซลล์ ซึ่งมีสารสำคัญในตัวมันมี 2 ตัว คือ Docosahexaenoic acid (DHA) และ eicosapentaenoic acid (EPA ทำหน้าที่ช่วยเสริมสร้าง โครงสร้างเซลล์ประสาทและการทำงานของมันสมบูรณ์ ปกป้องการถูกอนุมูลอิสระทำร้าย การอักเสบ ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มเนื้อสมอง ลดความเสื่อมของสมอง
 2. L-Tyrosine จัดเป็นสารสื่อประสาทที่มีความสำคัญอันดับต้นๆ
  • กระตุ้นสมองให้ตื่นตัว
  • เพิ่มประสิทธิภาพ
  • ลดความเครียด
  • แก้ไขอารมณ์ซึมเศร้า
  โดยมีงานวิจัยสนับสนุนมากมาย เช่น
  • งานวิจัย บรรเทาอาการเครียด L-Tyrosine คือสารตั้งต้นของสารสื่อประสาทกลุ่ม Catecholamine โดยสารกลุ่มนี้จะหลั่งออกมาเมื่อเกิดความเครียดเป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดภาวะขาด Catecholamine ซึ่ง L-Tyrosine จะเพิ่มประสิทธิภาพการหลั่ง Catecholamin ในระยะ firing rate ที่ถูกกระตุ้นโดยความเครียด ประโยชน์หลักของ L-Tyrosine ที่มีงานวิจัยอย่างเด่นชัด คือ การป้องกันการเสื่อมประสิทธิภาพของกระบวนการรับรู้เมื่อเกิดสภาวะเครียด
  งานวิจัยต่อประสิทธิภาพการเรียนรู้จดจำและความดันโลหิตในสภาวะเครียด โดยพบว่า L-Tyrosine เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้จดจำได้ดี และมีผลลดความดันเลือดเมื่อหัวใจคลายตัว
 3. Soy peptide ซอย เปปไทด์ คือ ถั่วเหลืองผ่านกระบวนการย่อยจนกระทั่งมีโมเลกุลขนาดเล็ก ส่งผลให้ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็วพร้อมประโยชน์อย่างเต็มที่ โดยไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ทุกส่วนของร่างกายรวมถึงสมองด้วยนอกจากนี้โปรตีนที่ได้จากถั่วเหลือง จะประกอบด้วยกรดอะมิโนทั้งชนิดที่ร่างกายสร้างเองและชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ (Essential amino acid) ในปริมาณที่มากและครบถ้วนกว่าโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทซึ่งได้แก่ อาร์จีนิน กรดกลูตามิก ไกลซีน และกรดแอสพาร์ติก
 4. Choline โคลีนเป็นสารอาหารสำคัญตัวหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย มีความสำคัญต่อความสมบูรณ์ของโครงสร้างของผนังเซลล์
  (Structuralintegrity of cell membranes) เมตาบอลิสมของเมธิล (Methyl metabolism) การส่งผ่านของกระแสประสาท
  (Cholinergicneurotransmission) การส่งสัญญาณผ่านผนังเซลล์ (Transmembrane signaling) และ เมตาบอลิสม กับ การขนส่งของไขมันและโคเลสเตอรอล
  โคลีนเป็นสารตั้งต้นหลักในการสังเคราะห์สารสื่อประสาทที่มีชื่อว่า อะเซททิลโคลีน (Acetylcholine) ซึ่ง Acetylcholine นี้เป็นสารสื่อประสาทสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความจำ การควบคุมกล้ามเนื้อ และหน้าที่อื่น ๆ อีกหลายอย่าง ดังนั้น โคลีนจึงมีผลต่อขบวนการส่งกระแสประสาทที่เกี่ยวข้องกับความจำและการรับรู้ เรียกได้ว่า มีบทบาทในพัฒนาการด้านการเรียนรู้ โดยเฉพาะระบบความจำ รวมถึงมีการศึกษาในการใช้เพื่อป้องกันและรักษาโรคความจำเสื่อม (Alzheimer’s disease) ด้วย
  คุณสมบัติของโคลีน
  1. เป็นสารอาหารที่จำเป็น และช่วยในการทำงานของระบบประสาท เช่น ความจำ และการทำงานของกล้ามเนื้อ
  2. ช่วยในการขนส่งไขมันและโคเลสเตอรอล ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดและหลอดเลือดหัวใจ
  3. ช่วยในการทำงานของตับให้เป็นปกติ การขาดโคลีนในสัตว์ทดลอง ทำให้มีไขมันสะสมในตับ และนำไปสู่การเป็นมะเร็งตับ
 5. Ginkgo Biloba Extract แป๊ะก๊วย (Ginkgo biloba) เป็นพืชสมุนไพรที่มีมานานกว่าร้อยปีในประเทศจีน มีสรรพคุณในการบำรุงการไหลเวียนของเลือดและต้านอนุมูลอิสระ
  สารออกฤทธิ์ในสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย
  สารสกัด จากใบแป๊ะก๊วยมีสารสำคัญ 2กลุ่ม คือ กลุ่มฟลาโวน ไกลโคไซด์ (Flavone Glycoside) และ กลุ่มเทอร์ปีน แลคโตน (Terpene Lactone)ประกอบด้วย จิงโกไลด์ (Ginkgolide)และบิโลบาไลด์ (Bilobalide) ซึ่งมีคุณสมบัติต่างๆ ดังนี้
  -เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง (antioxidant) ช่วยปกป้องเซลล์สมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระ
  -เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น
  -เพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด โดยเฉพาะหลอดเลือดเส้นเล็กๆ ส่งผลให้การนำพาออกซิเจนและอาหารไปเลี้ยงสมอง และส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น
  -ต่อต้านการจับตัวของเกร็ดเลือด จึงช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดได้
  ประโยชน์ต่อร่างกาย
  1. ลดอัตราเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม
  2. เพิ่มอัตราการหมุนเวียนของเลือดและออกซิเจนในสมอง
  3. ปกป้องเซลล์ประสาทในสมองจากสารอนุมูลอิสระ
  4. บำรุงสมอง เพิ่มความจำและสมาธิ
  กลไกการออกฤทธิ์
  สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วยออกฤทธิ์ในการยับยั้ง Platelet-activating factor (PAF) ทำให้ลดการอักเสบของเซลล์ประสาทในสมอง และปกป้องเซลล์สมองจาก Lipid peroxidation
 6. DLPA เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของฟีนิลอะลานีนซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็น โดยมีส่วนผสมของสารสังเคราะห์ครึ่งหนึ่ง (D) และสารจากธรรมชาติอีกครึ่งหนึ่ง (L) ดีแอล-ฟีนิลอะลานีน มีหน้าที่ในการช่วยสร้างและไปกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนที่มีลักษณะคล้ายมอร์ฟีนซึ่งมีชื่อว่า “เอ็นดอร์ฟิน” (Endorphin) เป็นสารสื่อประสาทหรือสารเคมีที่ช่วยส่งผ่านสัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทและสมอง เมื่อเข้าสู่ร่างกายมันจะเปลี่ยนเป็นนอร์เอพิเนฟรินและโดพามีน ที่เป็นสารสื่อประสาทประเภทตื่นตัว ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มความตื่นตัวและความกระฉับกระเฉง
 7. ALA สามารถเยื่อหุ้มเซลล์เข้าไปในชั้นลึกสุดของเซลล์ จึงทำให้สามารถแทรกซึมเข้าไปต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในเซลล์ได้ทั่วทุกเซลล์ในร่างกาย สามารถผ่านระบบกรองระหว่างเลือดกับสมองได้ จึงช่วยบรรเทาผลเสียที่เกิดขึ้นกับเนื้อสมองในยามที่เกิดภาวะเส้นเลือดในสมองตีบ หรือแตกได้
 8. L-Theanine แอล-ธีอะนีนจัดเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่พบมากในชาเขียว มีคุณสมบัติที่สำคัญคือช่วยให้ระบบประสาทและสมองเกิดการผ่อนคลาย
  กลไกการทำงาน
  กลไกที่ 1. แอล-ธีอะนีน จะกระตุ้นการผลิตคลื่นสมองชนิดอัลฟ่า (Alpha Wave) ซึ่งเป็นช่วงคลื่นสมองที่พบบ่อยในเด็กที่มีความสุข หรือขณะที่ร่างกายอยู่ในช่วงของการผ่อนคลาย รวมทั้งเป็นช่วงคลื่นที่สมองมีความคิดสร้างสรรค์ และเรียนรู้และจดจำได้อย่างรวดเร็ว
  กลไกที่ 2. แอล-ธีอะนีน มีบทบาทสำคัญในการผลิต GABA (Gamma Amino Butyric Acid) สารอาหารที่ทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาทประเภทยับยั้ง (Inhibitor) โดย GABA จะทำหน้าที่รักษาสมดุลสารเคมีในสมองที่ได้รับการกระตุ้นให้เข้าสู่ภาวะผ่อนคลายและนอนหลับสบาย
 9. Co-Q10 โคเอ็นไซม์คิวเท็นจัดเป็นสารอาหารที่มีคุณสมบัติที่ละลายในน้ำมัน มีความเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant) และสำคัญต่อการทำงานขั้นพื้นฐานของทุกระบบในร่างกาย เนื่องจากเป็นสารที่สำคัญมากต่อกระบวนการสร้างพลังงานของแต่ละเซลล์ กลไกการทำงานเนื่องจากโคเอ็นไซม์คิวเท็น เป็นสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างพลังงานให้กับเซลล์ดังนั้นเพื่อให้เซลล์สมอง มีสุขภาพที่ดีและเป็นการเพิ่มพลังงานให้กับสมอง การได้รับโคเอ็นไซม์อยู่เป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น
 10. Lecithin เลซิตินจัดเป็นองค์ประกอบหลักของเซลล์สมองถึง 30% และจัดเป็นสารประกอบหลักของ “โคลีน (Choline)”
  สารซึ่งจำเป็นสำหรับการสร้างสารสื่อประสาท (Neurotransmitters) ที่ชื่อ “อะซิทิลโคลีน” เพื่อช่วยในการส่งและรับข้อมูลของ
  สมองให้เป็นไปอย่างถูกต้อง รวมถึงทำหน้าที่ในการถ่ายทอดข้อมูลด้านความรู้สึกความจำ อารมณ์ต่าง ๆได้ตามที่คิด
 11. Taurine ทอรีนเป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีผลต่อสมองและจอประสาทตา ทอรีนมีส่วนช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท เนื้อสมอง และกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในร่างกาย Vitamin สำหรับสร้างพลังงานให้กับเซลล์สมอง
 12. Pyridoxine มีความสำคัญอีกชนิดหนึ่งมีความเกี่ยวโยงกับการผลิตโปรตีนชนิดต่างๆ และสารสื่อนำประสาทในระบบ ประสาท เกี่ยวโยงกับการผลิตสารสื่อนำประสาทในสมอง มีความจำเป็นต่อการสร้างฮีโมโกลบินในเซลล์เม็ดเลือดแดง และเพื่อควบคุมสมดุลของฮอร์โมนรวมไปถึงหน้าที่ของภูมิคุ้มกันให้เหมาะสม มีความจำเป็นต่างต่อการทำงานอย่างถูกต้องของเอนไซม์กว่า 60 ชนิด ซึ่งระบบของเอนไซม์เหล่านี้มีความสัมพันธ์กับระบบป้องกันด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการสร้างสารสื่อประสาท คือ โดปามีน (Dopamine) กาบา (GABA) ซีโรโทนิน (Serotonin) ที่สมอง จึงช่วยให้นอนหลับง่าย ช่วยควบคุมอารมณ์และการนอนหลับ คนที่ได้รับวิตามินตัวนี้ไม่เพียงพออาจมีอาการซึมเศร้า หงุดหงิดง่าย ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการแสดงออกด้านพฤติกรรมและอารมณ์ ร่วมถึงส่งผลไม่ดีต่อจิตใจอันว้าวุ่นและตึงเครียดด้วย
 13. Cobalamin ช่วยเพิ่มความจำให้ดีขึ้น ทำให้มีสมาธิดี และมีการทรงตัวที่ดี เมื่อไหร่ที่คุณได้รับวิตามินบี 12 ในปริมาณที่เหมาะสมเพียงพอแล้ว ร่างกายจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ช่วยส่งเสริมให้ระบบประสาทสามารถทำงานได้ตามปกติ คลายความความเหนื่อยล้าของสมอง ช่วยผ่อนคลายระบบประสาท และเตรียมพร้อมลุยกับทุกสถานการณ์หนักๆ ช่วยลดความเครียด คลายความกดดันได้ ทำให้คุณอารมณ์ดี
 14. Vitamin C จะช่วยให้เซลล์สมองแข็งแรง มีสมาธิดี มีการตัดสินใจที่เด็ดขาด ช่วยลดการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง
 15. Zinc สังกะสีมาช่วยพัฒนาและเสริมสร้างระบบการทำงาน และบำรุงเนื้อเยื่อรวมทั้งเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย
 16. Fe ธาตุเหล็กจะจำเป็นต่อการสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งจะนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยเฉพาะสมอง จึงจัดเป็นสารอาหารหนึ่งที่ควรจะต้องได้รับอย่างสม่ำเสมอ  ป้องการการเสื่อมของสายตา- จากการใช้สายตาหนักเกินวันละ 8 ชั่วโมงต่อวัน
 17.  Vitamin A เป็นที่รู้กันดีว่า คุณค่าทางโภชนาการของวิตามินเอนั้นที่เราต่างก็จะรู้จักกันในนามของวิตามินที่บำรุงสายตาที่สำคัญตัวหนึ่งนั้น โดยจะมีส่วนประกอบที่สำคัญของ “คอร์เนีย” ช่วยให้มีสายตาที่เป็นปรกติ เนื่องจากวิตามินเอจะช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยให้ตาปรับสภาพในที่มืดได้ดี หรือช่วยป้องกันโรคตามัวตอนกลางคืนที่เราเรียกกันว่า Night Blindness ทำให้มองเห็นในที่มืดได้ดีขึ้น  วิตามินเอ ช่วยให้ไม่เป็นโรคตาฟาง คนที่เป็นโรคนี้จะมองเห็นในที่มืดได้ไม่ค่อยชัดทั้งๆที่มีแสงพอที่จะมองเห็นได้ ถ้าขาดวิตามินเอมากๆ ก็จะทำให้ไม่สามารถมองเห็นในที่มืดได้เลย ซึ่งมักเรียกคนที่มีอาการเหล่านี้ว่า “พวกตาบอดกลางคืน” โดย Retinol จะรวมตัวกับโปรตีนชื่อ ออพซิน (opsin) เป็นสารประกอบโรดอพซิน (rhodopsin) ซึ่งมีคุณสมบัติดูดแสงและปรับสายตาให้มองเห็น สารประกอบนี้จะสลายไปเมื่อถูกใช้แล้ว ดังนั้น การบริโภคอาหารที่ให้วิตามินเอที่เพียงพอในการสร้างโรดอพซินได้ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง
  – วิตามินเอ ช่วยให้ตาสู้แสงในเวลากลางวัน คนที่ขาดวิตามินชนิดนี้ จะทำให้ตาไม่ค่อยสู้แสงในเวลากลางวัน ตาไวต่อแสงทำให้แสบตาง่าย และทำให้น้ำตาไหลได้ง่ายด้วย
  – วิตามินเอ ช่วยป้องกันเยื้อบุนัยน์ตาแห้ง คนที่ขาดวิตามินเอมากๆ เยื่อบุนัยน์ตาจะแห้งและมีโอกาสอักเสบได้ง่าย เปลือกตาบวม มีจุดขาวๆ ที่ตาเหมือนมีฟองน้ำเกาะที่เยื่อบุตา และมีเม็ดขึ้นบนผิวกระจกตา ซึ่งถ้าไม่รักษาและปล่อยให้ขาดวิตามินเอนานๆ อาจทำให้ตาบอดได้
 18. Zeaxanthin เป็นองค์ประกอบสำคัญในจอตา ซึ่งเป็นชั้นของเม็ดสี ทำหน้าที่กรองแสงที่จะผ่านเข้าสู่จอตาและช่วยลดการสะท้อนของแสง ป้องกันโรคต้อกระจก โรคจอรับภาพเสื่อม ช่วยป้องกันจอตาจาการถูกทำลายโดยแสงสีฟ้าและแสงอุลตร้าไวโอเลต
 19. Calendula extract สารสกัดจากดอกดาวเรือง จะให้สารสำคัญคือ ลูทีน ซึ่งเป็นสารอาหารในกลุ่มที่เรียกว่าแซนโทฟิลส์ (xanthophylls) มีลักษณะเป็นสารสีเหลือง อยู่ในจำพวกแคโรทีนอยด์ (carotenoids) ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีประโยชน์ต่อดวงตาเพราะเป็นสารสำคัญที่อยู่ในจุดรับภาพของดวงตาที่เรียกว่า “มาคูลา (Macula)” สารอาหารลูทีนจะช่วยกรองแสงหรือป้องกันรังสีที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา ช่วยปกป้องไม่ให้เซลล์ของจอประสาทตาถูกทำลาย และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต้อกระจก (Cataracts) โรคกระจกตาเสื่อม (AMD) เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ว่าเป็นสารอาหารที่ช่วยชะลออาการจอประสาทตาเสื่อมของผู้ใหญ่ บทบาทของลูทีนที่มีต่อดวงตานั้น พบว่าภายในจอประสาทตาของคนเรา มีร่องเล็กๆ อยู่จุดหนึ่งที่มีเซลล์รับภาพจอประสาทตา ซึ่งเป็นจุดที่แสงตกกระทบ และทำให้คนเราสามารถมองเห็นภาพที่ชัดเจนในแต่ละวัน ซึ่งบริเวณเซลล์รับภาพนี้มีสารสีเหลือง หรือลูทีนอยู่หนาแน่นมากที่สุด โดยจะพบได้ตรงชั้นเนื้อเยื่อที่หล่อเลี้ยงเส้นประสาท ซึ่งจุดดังกล่าวเป็นจุดที่สำคัญมากต่อการมองเห็น หากบริเวณดังกล่าวเสื่อม หรือเสียไป อาจทำให้สูญเสียการมองเห็น หรือตาบอดได้ โดยสารลูทีนในเซลล์รับภาพของจอประสาทตานี้ จะทำหน้าที่สำคัญคือ คอยกรองแสงสีฟ้า ซึ่งเป็นอันตรายต่อจอประสาทตา และเป็นแสงที่หลีกเลี่ยงได้ยากเพราะมีอยู่ทั่วไปรอบๆ ตัวเรา ซึ่งทั้งแสงจากดวงอาทิตย์ แสงจากโทรทัศน์ แสงจากจอคอมพิวเตอร์ แสงจากหลอดไฟ
  คุณสมบัติของสารสกัดจากดอกดาวเรือง
  • ส่งเสริมการมองเห็น : เมื่อแสงสว่างและออกซิเจนมากระทบลูกตา จะทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา แต่ซานโทฟิว ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระเข้มข้นสูงมากจะช่วยกรองแสงสีน้ำเงินและลดการ เกิดปัญหาที่จะทำให้การมองเห็นไม่ดี ช่วยทำให้การมองเห็นชัดเจนแม่นยำมากขึ้น
  • ป้องกัน จอตา: จอตาประกอบไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว (DHA) ดังนั้นซานโทฟิวเป็นสารที่มีประโยชน์สำหรับจอตา ช่วยในการหลีกเลี่ยงการถูกทำร้ายโดยการทำปฏิกริยาออกซิเดชันเมื่อจอตาจะรับ แสง
  • ลด การเกิดต้อกระจก: ซานโทฟิวซึ่งเป็นแคโรทีนตัวเดียวเท่านั้น ที่สามารถอยู่ในผลึกเลนส์ตาได้ ต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะมาทำลายโปรตีนในเลนส์ตาและก่อให้เกิดต้อกระจก
  • ช่วย รักษาการรับสีของตา: เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการรับสีของจอตาผิดปกติ, เซลล์รับแสงรูปแท่งและรูปพีระมิดจะเกิดน้อยลง หากเราเสริมด้วยซานโทฟิวก็จะช่วยในการรับสีของจอตาได้ดีขึ้น

คำค้นหา
โรงงานผลิตอาหารเสริม เซนไบโอเทค หรือ zenbiotech,รับผลิตอาหารเสริมเกรดพรีเมี่ยม,รับผลิตคอลลาเจน,รับผลิตดีท็อกซ์,รับผลิตอาหารเสริมสร้างภูมิคุ้นกัน,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงชาย,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงหญิง,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสายตา,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสมอง,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงผิวชะลอวัย,รับผลิตชาลดน้ำหนัก,รับผลิตเวย์โปรตีน,รับผลิตอาหารเสริมผงกรอกปาก,รับผลิตกาแฟเพื่อสุขภาพ,รับผลิตกาแฟควบคุมน้ำหนัก,รับผลิตถั่งเช่า,รับผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ,รับผลิตอาหารเสริมเพื่อผู้สูงอายุ,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงหัวใจ,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,รับผลิตเซรั่มบำรุงผิว