ผิวสวยหน้าใส ด้วยอาหารเสริม 5 ชนิด ที่จะช่วยให้ผิวสว่างใสทันใจ!!

คุณผู้หญิงทั้งหลายคงไม่มีใครปฏิเสธว่าการมีผิวสวยสุขภาพดี หน้าใสเด้งๆ เป็นที่ปรารถนายิ่งของสาวๆ อย่างเรา แต่เมื่อเราไม่สามารถรักษาความเต่งตึง หรือมีผิวขาวเนียนใสได้ตลอดเวลา ซ้ำยังไม่อาจต้านสาเหตุแห่งริ้วรอย ผิวแห้งกร้านตามวัยหรือจากแสงแดดและปัญหามลพิษที่ทำร้ายเราได้แล้วละก็ ฉะนั้นเมื่อมีอาหารเสริมชนิดใดก็ตามที่จะทำให้สภาพผิวหน้า ผิวกายของเราดีขึ้นและได้ผลรวดเร็ว เราจะไม่รีรอ ฉะนั้นมาทำความรู้จัก 5 อาหารเสริมเพื่อผิวสวยกันเลยดีกว่า

1. โคเอ็นไซม์ คิวเทน

โคเอ็นไซม์ คิวเทน(CoenzymeQ10) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งคล้ายวิตามินช่วยเสริมสร้างพลังงาน ชะลอวัย จากที่ร่างกายเราสามารถสังเคราะห์ได้เอง แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นคิวเทนจะลดลง หากต้องการดูแลสุขภาพและผิวพรรณเพื่อช่วยลดริ้วรอย และชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคิวเทนเป็นส่วนผสมในอาหารเสริมนั้นๆ แต่การทานมากเกินไปอาจเกิดอาการทางด้านระบบอาหารได้ ฉะนั้นควรเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสม

2. คอลลาเจน

คอลลาเจน(Collagen) ก็คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีส่วนสำคัญ เป็นตัวเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง มีความยืดหยุ่น กระดูกและผิวพรรณมีสุขภาพดี ซึ่งจากเดิมร่างกายสามารถผลิตได้เองแต่อายุมากขึ้นก็ผลิตน้อยลง ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมคอลลาเจน ทั้งจากเนื้อสัตว์ หรือจากการสกัดจากปลาทะเลน้ำลึก ฯลฯ ไม่ว่าจะเป็นการกิน หรือการใช้ภายนอก ทำให้ผิวเต่งตึง เปล่งปลั่ง เรียบเนียน มีความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวกายมีสุขภาพดีขึ้นแน่นอน

3. กลูต้าไธโอน

กลูต้าไธโอน(Glutathione)ก็คือโปรตีนชนิดหนึ่งเช่นกัน ร่างกายเราสามารถสังเคราะห์ได้เอง ซึ่งมีคุณสมบัติทำหน้าที่ปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลาย กลูต้าไธโอนนั้นทำให้เม็ดสีของผิวหนังจากสีน้ำตาลดำเป็นสีชมพูขาว จึงเป็นผลให้ผิวเรานั้นมีสีขาวขึ้น สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกลูต้าไธโอนมีมากในท้องตลาดคือแบบรับประทาน แต่ที่นิยมมากคือแบบฉีดเพราะจะมีประสิทธิภาพในการทำให้ผิวขาวและรวดเร็วกว่า ก่อนเลือกใช้ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดเพื่อความปลอดภัย

4. สารสกัดจากพืช

อาหารเสริมที่ได้จากสารสกัดจากพืชต่างๆ เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติในการทำให้ผิวสวย กระจ่างใส ลดริ้วรอย อย่างเช่น ถั่วขาว มะเขือเทศขาว เปลือกสนมาริไทม์ฝรั่งเศส ชาเขียว พืชตระกูลส้ม เป็นต้น เป็นการฟื้นฟูสภาพผิวและเสริมสร้างผิวขาวได้อย่างปลอดภัย แต่ต้องคำนึงถึงกระบวนการผลิตและความน่าเชื่อถือว่าต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)

5. วิตามินต่างๆ

สามารถสร้างผิวสวยด้วยวิตามินธรรมชาติได้ ที่สำคัญได้แก่ วิตามินเอ มีผลต่อการบำรุงผิวหนัง ช่วยให้ริ้วรอยลดลง ผิวเรียบเนียน ไม่หยาบกร้าน ลดแผลเป็น ,วิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระลดความหมองคล้ำ ทำให้ผิวกระจ่างใส ,วิตามินอี ยับยั้งการเกิดริ้วรอย ทำให้ผิวเนียนนุ่ม ขาวใสขึ้น ซึ่งวิตามินเหล่านี้ล้วนเป็นอาหารเสริมที่มีคุณสมบัติเหมาะกับคนรักผิวสวยสุขภาพดี เพื่อเป็นการดีจะใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทวิตามินควรเลือกใช้เหมาะสม คนท้อง หรือคนที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์