สารสกัดจากไลโคปีน Lycopene Extract

สารสกัดจากไลโคปีน Lycopene Extract

สารสกัดไลโคปีน เป็นสารออกฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสรีท่ทรงประสิทธิภาพ เป็นสารที่อยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันและซ่อมแวมผิวหนังจากการทำร้ายจากรังสียูวีชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรังสียูวีเอ (UVA) ซึ่งเป็นต้นเหตุของการทำร้ายเซลลืผิวชั้นไขมันที่ก่อให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น หรือรังสียูวีบี (UVB) ที่เป็นต้นเหตุการณ์ทำลายเซลลผิวหนังชั้นกำพร้า สาเหตุหลักของผิวไหม้กรียม เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ โดยพบว่าสารไลโคปนมีประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดสูงกว่าเบต้า-แคโรทีน ถึง 2 เท่า ซึ่งอุดมไปดมวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอความแก่ชรา ช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง สดใส อ่อนเยาว์อีกด้วย

ประโยชน์ที่จะได้รับจากสารสกัดจากไลโคปีน Lycopene

  1. ไลโคปีน ช่วยลดความรุนแรงของรังสี UV ต่อผิวหนัง การรับประทานสารสกัดจากมะเขือเทศ ไลโคปีน (Lycopene) เป็นประจำจะช่วยลดความรุนแรงของรังสี UVA และ UVB จากแสงแดดที่เข้ามากระทบผิวลงได้ ทำให้ผิวทนต่อแสงแดดได้มากขึ้น ไม่คล้ำเสียง่าย
  2. อาหารเสริมผิวขาวใส ที่มีสารสกัดไลโคปีน จะมีผลต่อการทำงานของเม็ดสี (เมลานิน) มันช่วยลดเม็ดสีทำให้ผิวขาวขึ้น ไลโคปีนจึงเป็นอาหารเสริมผิวขาวใส ที่ป้องกันผิวคล้ำที่ต้นเหตุซึ่งก็คือรังสี UV
  3. สารสกัดมะเขือเทศต้านอนุมูลอิสระ สารสกัดมะเขือเทศไลโคปีน (Lycopene) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังชนิดหนึ่งจากธรรมชาติ พลังในการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดมะเขือเทศไลโคปีน (Lycopene) นั้นมีฤทธิ์แรงกว่า เบต้าแคโรทีน 2 เท่า ดังนั้น มันสามารถใช้เป็นอาหารเสริมเพื่อดีท็อกซ์ร่างกาย ซึ่งก็จะส่งผลต่อผิวหนังที่ขาวสวยใสขึ้น เป็นอาหาร เสริมผิวขาวชั้นดี
  4. ไลโคปีน ช่วยลดอาการผิวหนังอักเสบ ผื่นแดงช่วยลดผื่นแดง อาการอักเสบของผิวหนังได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ ผิวแข็งแรง ขึ้น ไม่แพ้ง่าย เรียบเนียบ เปล่งปลัง ทั้งยังช่วยสร้างชั้นผิวใหม่แทนผิวหนังชั้นเดิม ที่เสื่อมด้วย
  5. ช่วยต่อต้านริ้วรอยแห่งวัยหลังการรับประทานอาหารเสริมมะเขือเทศ ร่างกายจะย่อยและได้รับ ไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งส่วนหนึ่ง สามารถแปลี่ยนไปเป็น วิตามินเอ ที่ช่วยลดริ้วรอยลึกให้ดูตื้นขึ้นและช่วยในการสร้างคอลลาเจน และ เมลาโทนิน ทั้งสองตัวนี้มีส่วนช่วยในสุขภาพและผิวหนังโดยรวมด้วย

ความน่าสนใจของสารสกัดไลโคปีน Lycopene

จากผลการศึกษาพบว่า “ไลโคปีน” ที่ใช้ในการ ผลิตอาหารเสริม จะมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งพบว่าสูงกว่าวิตามินอี ถึง 100 เท่า และสูงกว่ากลูต้าไธโอนถึง 125 เท่า ดังนั้นการรับประทานผักผลไม้ที่ให้สารไลโคปีนสูง จึงมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณขาวใสอมชมพู ปกป้องผิวจากแสงแดด ได้ มีส่วนช่วยการลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ โดยที่เด่นชัดที่สุด คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก รองลงมา คือมะเร็งปอด มะเร็งในกระเพาะอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของ มะเร็งในบริเวณช่องท้อง เช่น ตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ ทวารหนัก รวมถึง มะเร็งที่มักพบในบริเวณเต้านม คอหอย ช่องปาก อีกด้วย