มาตรฐาน GMP Codex มาตรฐาน GMP ระดับสากล ของ โรงงานผลิตอาหารเสริม เซน ไบโอเทค

ความแตกต่างของ GMP Codex กับ GMP อย. คืออะไร

หากพูดถึงมาตรฐานโรงงาน เราน่าจะคุ้นหูกับคำว่า มาตรฐานโรงงาน GMP แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้วในประเทศของเรามีมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) อยู่ 2 แบบ ได้แก่ GMP Codex กับ GMP อย. ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองมาตรฐานนี้มีความแตกต่างกัน วันนี้เราจึงจะมาให้ข้อมูลถึง มาตรฐาน โรงงานผลิตอาหารเสริม หรือ ผลิตเครื่องสำอาง ว่า GMP ทั้งสองแบบนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร

เริ่มด้วยมาตรฐาน GMP Codex คืออะไร

มาตรฐาน GMP Codex  ซึ่งในที่นี้เราเรียกว่า จีเอ็มพี สากล หรือ ที่เรารู้จักกันในนาม GMP ภาคสมัครใจ กล่าวคือคล้ายๆ กับประกันภาคสมัครใจ ซึ่งจะมีลำดับขั้นของมาตรฐานขึ้นไป เช่น  GMP Codex หรือ GMP อย ต่อมาจึงเป็นมาตรฐาน HACCP และ มาตรฐาน ISO 22000 ตามลำดับ ทั้งนี้คณะกรรมาธิการ GMP Codex ได้มีการกำหนดหลักเกณฑ์ให้สมาชิกทั่วโลกปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคทั่วโลก เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และหากเราสามารถใช้มาตรฐาน GMP Codex นี้ ไปใช้ในการรับรองสากลในมาตรฐานอื่นๆ ในต่างประเทศได้เช่นกัน ถือได้ว่า GMP Codex เป็นมาตรฐานระดับสากล ในการแสดงศักยภาพของโรงงานนั้นๆ ต่อไปนั้นเอง

หลักการของระบบ GMP Codex

GMP Codex มีหลักการในการครอบคลุมตั้งแต่สถานที่ของสถานประกอบการ โครงสร้างอาคารและระบบการผลิตที่ดีและมีความปลอดภัย กระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มผลิต การจัดเก็บ ควบคุมคุณภาพ ขนส่งสู่ผู้บริโภค ตลอดจนไปถึงระบบการบันทึกข้อมูล การตรวจสอบและการจัดการเรื่องสุขอนามัย เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ในขั้นสุดท้ายมีคุณภาพและความปลอดภัย จนเป็นที่มั่นใจของผู้บริโภค

ทำไมโรงงานจะต้องมีมาตรฐาน GMP Codex

  1. ทำให้ผลิตภัณฑ์ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคและสร้างความน่าเชื่อถือจากผู้นำเข้าหรือผู้บริโภค ส่งผลให้มีโอกาสในการวางจำหน่ายขยายตลาดได้มากขึ้น
  2. ทำให้ทุกกระบวนการสามารถตรวจสอบทวนย้อนกลับในกระบวนการผลิตของสินค้านั้นๆ ได้
  3. ทำให้ลดการสูญเสีญและลดความเสียหายในการปฏิบัติงานและการผลิต เช่น สินค้ามีปัญหา ความพร้อมของเครื่องจักร ซึ่งหากได้รับการแก้ไขทันทวงที จะช่วยลดการเกิดต้นทุนได้อย่างมาก
  4. กรณีพบข้อผิดพลาดหรือความเสี่ยงในการตรวจสอบ สามารถทำการตรวจสอบหาสาเหตุได้อย่างรวดเร็วและแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

ข้อกำหนดการตรวจสอบของมาตรฐาน GMP Codex

  1. สถานที่ตั้งและอาคารผลิต
  2. เครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการผลิต
  3. การควบคุมกระบวนการผลิต
  4. การบำรุงรักษาและการทำความสะอาด
  5. บุคลากรและสุขลักษณะส่วนบุคคล
  6. การสุขาภิบาล

คำค้นหา
โรงงานผลิตอาหารเสริม เซนไบโอเทค หรือ zenbiotech,รับผลิตอาหารเสริมเกรดพรีเมี่ยม,รับผลิตคอลลาเจน,รับผลิตดีท็อกซ์,รับผลิตอาหารเสริมสร้างภูมิคุ้นกัน,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงชาย,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงหญิ,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสายตา,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสมอง,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงผิวชะลอวัย,รับผลิตชาลดน้ำหนัก,รับผลิตเวย์โปรตีน,รับผลิตอาหารเสริมผงกรอกปาก,รับผลิตกาแฟเพื่อสุขภาพ,รับผลิตกาแฟควบคุมน้ำหนัก,รับผลิตถั่งเช่า,รับผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ,รับผลิตอาหารเสริมเพื่อผู้สูงอายุ,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงหัวใจ,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,รับผลิตเซรั่มบำรุงผิว

ป้ายกำกับ: