Clean room ที่เหนือกว่า ของโรงงานผลิตอาหารเสริม เซน ไบโอเทค

ทำความรู้จักกับ Clean room ในธุรกิจ โรงงานผลิตอาหารเสริม

หากจะพูดถึงห้องคลีนรูม เราจะได้เคยยินแค่ในกลุ่มธุรกิจ โรงงานผลิตอาหารเสริม หรือ โรงงานผลิตเครื่องสำอาง ซึ่งห้องคลีมรูนถือเป็นมาตรฐานสากลสมัยใหม่ไปแล้ว ที่จะต้องมีในทุกโรงงาน และแน่นอนว่าคุณภาพของ Clean room จะมีมาตรฐานที่แตกต่างกันออกไปอีก วันนี้เราจะนำเสนอข้อมูลในมาตรฐานห้องคลีนรูม ที่เหนือกว่า จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

Clean Room มาตรฐานความสะอาดของโรงงานผลิตอาหารเสริม

ห้องคลีนรูม ก็คือ ห้องปลอดเชื้อ ห้องที่มีความสะอาดและมีการควบคุมของปริมาณอนุภาคต่างๆ ในสถานที่นั้นๆ เช่น ควบคุมความเร็วของลม ควบคุมอุณหภูมิ ควบคุมระดับความชื้นสัมพันธ์ โดยจุดประสงค์หลักๆ ของ Clean room คือ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนสิ่งต่างๆ จากผู้ปฏิบัติงาน เครื่องจักร ตลอดจนกระบวนการผลิต เพื่อให้คุณภาพของ อาหารเสริม เป็นไปตามที่ต้องการ

คุณสมบัติเฉพาะของห้องคลีนรูม

  1. ควบคุมแสงสว่าง
  2. ควบคุมระดับเสียง
  3. ควบคุมอุณหภูมิให้เป็นไปตามต้องการในกระบวนการผลิต
  4. ควบคุมแรงดันลม เพื่อป้องกันอนุภาคปนเปื้อนเข้ามาในห้องปฏิบัติการ
  5. ควบคุมความชื้นสัมพันธ์ให้เหมาะสม ไม่ให้ก่อให้เกิดความชื้นในอาหารเสริม และ เครื่องจักรในการผลิต

มาตรฐาน ห้องคลีนรูม โรงงานผลิตอาหารเสริม  ใน เซน ไบโอเทค

ชุดครีนรูม

1. การแต่งกายชุดคลีนรูม ที่เหมาะสมในพื้นที่คลีนรูม ในโรงงาน
ทุกคนที่จะเข้าไปในพื้นที่ในการวิจัยหรือการปฏิบัติการ ในโรงงานผลิต จะต้องทำการเปลี่ยนเครื่องแต่งกายให้ถูกต้อง ตามมาตรฐาน คลีนรูม เพื่อป้องกันสิ่งปนเปื้อนเข้าไปในสถานที่ เช่น หมวกชนิดใช้แล้วทิ้ง หน้ากากอนามัย รองเท้ายางใช้เฉพาะภายใน ตลอดจนไม่สวมใส่ของต้องห้ามเข้าไปในพื้นที่ห้องคลีนรูมอีกด้วย

 

ห้องคลีนรูม อ่างล้างมือ

2. ทำความสะอาดมือทุกครั้งก่อนเข้าห้องคลีนรูม
ในส่วนของห้องคลีนรูม บริเวณพื้นที่ห้องล้างมือของ โรงงานผลิตอาหารเสริม จะมีการแบ่งส่วนชัดเจน โดยขั้นตอนการทำความสะอาดมือ จะเป็นขั้นตอนในการลดสิ่งปนเปื้อนและสิ่งสกปรกที่อาจะติดมาจากภายนอก

โดยเริ่มต้น เราใช้ สบู่ดิน ใช้ในการทำความสะอาดตามมาตรฐาน ฮาลาล ที่ใช้ในโรงงานผลิตอาหารเสริม และใช้ก๊อกน้ำระบบเซ็นเซอร์อัติโนมัติ โดยไม่ต้องใช้มือสัมผัสในการเปิด-ปิด เพื่อป้องกันการปนเปื้อนซ้ำขณะปิดน้ำ

ทั้งนี้ภายหลังทำความสะอาดมือเสร็จ จะต้องทำให้แห้ง เราใช้ระบบเป่าลมอัติโนมัติแทนการเช็ดมือ ถือเป็นมาตรฐานสูงสุดในการทำความสะอาดมือก่อนเข้าพื้นที่ผลิต ในห้องคลีนรูม

 

ระบบ Air Shower ห้องคลีนรูม

3. ทำความสะอาดด้วยระบบเป่าลม Air Shower

ภายหลังการเปลี่ยนเครื่องแต่งกายเสร็จ และทำความสะอาดมือเรียบร้อย ขั้นตอนต่อมา ทุกคนจะต้องผ่านเครื่อง Air Shower หรือ ตู้เป่าลมสะอาดแรงดันสูง โดยระบบ Air Shower นี้ใช้เพื่อลดและกำจัดปริมาณฝุ่นหรืออนุภาคต่างๆ ที่ติดมาให้หลุดออกจากเสื้อผ้าให้มากที่สุด

โดยหลักการทำงานของ Air Shower จะทำงานโดยเป่าลมแรงดันสูงออกมาและดูดฝุ่นหรืออนุภาคกลับเข้าไป โดยจะผ่านแผ่นกรองอากาศ HEPA Filter (High Efficiency Particulate Air Filter) โดยสามารถกรองอนุภาคเล็กกว่า 0.3 ไมครอน ได้ถึง 99.99% อีกด้วย

 

พื้นห้องคลีนรูม PU cleanroom

4.พื้นห้องคลีนรูม PU แบบไม่มีรูพรุน ป้องกันฝุ่นและเชื้อรา

ส่วนแรกของห้องคลีนรูม คือ พื้นห้องคลีนรูม ที่เราเลือกใช้วัสดุ PU ที่ไม่มีรอยต่อและไม่มีรูพรุน เพื่อลดการสะสมฝุ่นและความชื้น ป้องกันการเกิดเชื้อราและแบคทีเรีย

 

ผนังห้องคลีนรูม

5.ผนังห้องคลีนรูม

ผนังห้องคลีนรูมเลือกใช้วัสดุที่ดีที่สุดตามมาตรฐานห้อง Clean room ที่จะถูกควบคุมอุณหภูมิที่ 22 องศาเซลเซียส โดยเลือกใช้รูปแบบ Sanwich Panel ที่เป็นพื้นผนังแบบผิวเรียบ ไม่กักเก็บฝุ่นหรืออนุภาคขนาดเล็ก และไม่สะสมความชื้อ เพื่อป้องกันการเกิดแบทีเรียหรือเชื้อรา อีกทั้งผนังห้องคลีนรูม รูปแบบนี้จะช่วยควบคุมความชื้นและอุณหภูมิได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

 

เครื่องวัดความชื้นและอุณหภูมิ

6.เครื่องวัดความชื้นและควบคุมอุณหภูมิ

ใช้เพื่อควบคุมและตรวจสอบค่าอุณหภูมิและค่าความชื้นให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลในพื้นที่ปฏิบัติการของห้องคลีนรูม

 

Drop Seal ขอบยางประตู ห้องคลีนรูม

7. Drop seal ขอบยางประตูในห้องคลีนรูม

ในทุกประตูของห้องคลีนรูม จะใช้รูปแบบประตูบานเลื่อนสไลด์ เพื่อป้องการเกิดแรงดันของลมมากกว่าแบบประตูเปิด-ปิด และในแต่ละประตูจะมีของยางธรณี หรือ Drop seal เพื่อป้องกันการรั่วไหลของอากาศ และการเข้าของฝุ่นที่เข้าผ่านช่องประตู

 

บัว PVC ห้องคลีนรูม

8.บัว PVC เชื่อมระหว่าง พื้นห้องคลีนรูมและผนังคลีนรูม

จุดเล็กๆ ที่เป็นจุดสะสมความชื้อและแหล่งก่อให้เกิดเชื้อรา แบคทีเรีย คือขอบต่างระหว่างพื้นและพนัง เราเลือกใช้บัว PVC ที่เป็นรูปแบบสไลด์ โดยจะช่วยป้องกันการสะสมฝุ่นได้แบบ 100% และมีประสิทธิภาพมากกว่าการเชื่อมรูปแบบมุมฉาก 90 องศา

 

เครื่องดักจับแมลง ห้องคลีนรูม

9. เครื่องดักจับแมลง

เครื่องดักจับแมลงที่คอยป้องกันการปนเปื้อนในระหว่างกระบวนการผลิต เพื่อความสะอาดและความปลอดภัยในโรงงานผลิตอาหารเสริม

มาตรฐานความสะอาดและความปลอดภัย ห้องคลีนรูมใน เซน ไบโอเทค

และนี้เป็นเพียงข้อมูลและมาตรฐานบางส่วนเท่านั้น ห้องคลีนรูม ที่เราได้เลือกใช้ให้กับลูกค้า เพื่อให้ได้เป็นมาตรฐานที่ดีที่สุด ตามแบบกำหนดของ GMP ASEAN เพื่อเป็นการตอกย้ำและสร้างความมั่นใจให้กับทุกคน ว่าจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด สะอาดที่สุด และ มีประสิทธิภาพสูงสุดตามความต้องการ

คำค้นหา
โรงงานผลิตอาหารเสริม เซนไบโอเทค หรือ zenbiotech,รับผลิตอาหารเสริมเกรดพรีเมี่ยม,รับผลิตคอลลาเจน,รับผลิตดีท็อกซ์,รับผลิตอาหารเสริมสร้างภูมิคุ้นกัน,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงชาย,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงหญิ,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสายตา,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสมอง,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงผิวชะลอวัย,รับผลิตชาลดน้ำหนัก,รับผลิตเวย์โปรตีน,รับผลิตอาหารเสริมผงกรอกปาก,รับผลิตกาแฟเพื่อสุขภาพ,รับผลิตกาแฟควบคุมน้ำหนัก,รับผลิตถั่งเช่า,รับผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ,รับผลิตอาหารเสริมเพื่อผู้สูงอายุ,รับผลิตอาหารเสริมบำรุงหัวใจ,รับผลิตเครื่องสำอางค์,รับผลิตครีม,รับผลิตเซรั่มบำรุงผิว