กัญชาในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

กัญชาในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ในช่วงเร็วๆ นี้ ประเทศไทยของเราน่าจะมีข่าวดีในการปลดล็อค กฎหมายเกี่ยวกับกัญชา ซึ่งในปัจจุบันนี้เราจะทราบดีว่ากัญชา มีสรรพคุณทางการแพทย์ได้เป็นอย่างดี ทั้งในด้านสุขภาพและด้านอื่นๆ และถ้ากฎหมายผ่านการรองรับหากได้มีการนำสารสกัดเข้มข้นของกัญชา มาประยุกต์ใช้ในการสร้างแบรนด์อาหารเสริมที่มีสารสกัดจากกัญชา เราจะได้ใช้ประโยชน์ในด้านใดบ้าง มาดูกัน

ประโยชน์ของกัญชา เมื่อนำมาใช้ในการผลิตอาหารเสริม

1. กัญชา ช่วยลดอาการคลื่นไส้-อาเจียนในผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด

ภญ. ดร.สุภาพร ปิติพร รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ประโยชน์ของกัญชามีฤทธิ์ต้านอาเจียน ช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร

ทั้งนี้ยังมีหลักฐานทางวิชาการที่สนับสนุนอย่างชัดเจนว่า กัญชามีประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัดแล้วคลื่นไส้-อาเจียน

2. กัญชา ช่วยลดอาการปวด

ข้อมูลจากวารสารเภสัชศาสตร์อีสานระบุว่า สาร THC ในกัญชามีฤทธิ์เป็นยาแก้ปวด ยาลดการอักเสบ และยาต้านออกซิเดชั่น

3. กัญชา ช่วยรักษาโรคลมชัก

มีงานวิจัยที่ระบุว่า กัญชามีสรรพคุณรักษาโรคลมชักในเด็กที่รักษายาก หรือในผู้ป่วยเด็กโรคลมชักที่ดื้อต่อการรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ

4. กัญชา ช่วยรักษาโรคปลอกประสาทเสื่อม

ในงานวิจัยมีการระบุสรรพคุณของกัญชาที่ช่วยรักษาผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งที่มีภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง หรือโรคเอ็ม เอส นอกจากนี้ผู้ป่วยที่มีอาการปวดเส้นประสาทที่รักษาด้วยวิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล ก็มีงานวิจัยที่ระบุว่า สารสกัดจากกัญชาอาจช่วยบรรเทาอาการปวดของผู้ป่วยได้

5. กัญชา ช่วยให้ผ่อนคลาย

ภญ. ดร.สุภาพร ปิติพร รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ในตำรับยามีการนำกัญชามาเป็นยาอยู่หลายตำรับ โดยเฉพาะยานอนหลับ ช่วยให้ผ่อนคลาย ทำให้หลับสบายขึ้น อีกทั้งกัญชายังมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร และยังแก้ท้องเสียได้ด้วย

6. กัญชา ช่วยอาจช่วยรักษามะเร็งปอด

สถาบันวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต วิจัยพบว่า สารในกัญชาส่งผลให้ก้อนมะเร็งปอดในตัวหนูทดลองเล็กลงได้ โดยในการศึกษาได้นำสาร THC และสาร CBN ซึ่งเป็นสารบริสุทธิ์ที่แยกได้จากกัญชา ฉีดลงไปที่เซลล์มะเร็งปอดของมนุษย์ในหนูทดลองทุกวัน เป็นเวลา 3 สัปดาห์ กระทั่งพบว่า หนูทดลองที่ได้รับสาร THC และสาร CBN มีขนาดของก้อนมะเร็งเล็กลง จึงสรุปได้ว่า สารทั้ง 2 ตัวมีฤทธิ์ต้านมะเร็งปอดของมนุษย์ในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง (อ่านข่าว ม.รังสิต แถลงผลวิจัยครั้งยิ่งใหญ่ พบสารในกัญชา ช่วยให้ก้อนมะเร็งปอดลดลง)

 

ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า จากข้อมูลข้างต้น หากเราสามารถนำสารสกัดเข้มข้นจากกัญชา มาประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะช่วยในการดูแลสุขภาพได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้สารสกัดกัญชา จะมีข้อดีคือมีความสะอาด ปลอดภัย และ ใช้ภายใต้การควบคุมดูแลในปริมาณที่ถูกต้อง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้อีกด้วยในอนาคต

ต้องการทราบข้อมูล ในขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมหรือข้อมูลงานวิจัย ในการนำสารสกัดจากกัญชามาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยมีงานวิจัยรองรับ เพื่อสร้างแบรนด์อาหารเสริมกับเรา เจ้าแรก ในประเทศไทย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทุกช่องทางครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก